Cuốn sách tôi chọn: Hoa hồng bất tử - Rosa Luxemburg: Lan toả nguồn cảm hứng vì cộng đồng

Xây dựng thói quen đọc sách, phát triển văn hoá đọc lành mạnh và truyền tình yêu lịch sử cũng như nguồn cảm hứng sống và học tập cho giới trẻ thông qua những trang sách chính là mục tiêu chung của Việt Nam nói riêng và nhiều nước trên thế giới nói chung.

Rosa Luxemburg là một nhân vật có thật trong lịch sử, bà là một nhân vật nổi bật của phong trào xã hội chủ nghĩa cổ điển - một lãnh đạo tiên phong của chính nghĩa vô sản, được Lenin đánh giá là một “đại bàng” của phong trào cộng sản. Cuốn tiểu thuyết lịch sử “Hoa hồng bất tử - Rosa Luxemburg” là những lát cắt đa diện về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời đầy biến động của Rosa, qua đó cung cấp cho độc giả Việt những hiểu biết về một trong những người phụ nữ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của phong trào lao động Đức.

Bà KHÚC THỊ HOA PHƯỢNG, Giám đốc Nhà xuất bản Phụ nữ: “Bà là nhân vật tiêu biểu cho nữ quyền, cho phong trào phụ nữ, cho bình đẳng giới và xây dựng một xã hội dân chủ, ở đó mọi người đều có quyền được sống tự do, bình đẳng, bác ái….”.

Ông PHILIP DEGENHARDT, Giám đốc Vùng – Văn phòng đại diện Quỹ Rosa Luxemburg khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội: “ Nước Đức chúng tôi cũng có những nhà tư tưởng lớn, trong đó có bà Rosa Luxemburg người cách đây 150 năm đã có những tư tưởng tuyệt vời vì sự chống chiến tranh. Chính vì thế, chúng tôi đã phối hợp với NXB Phụ nữ để xuất bản cuốn sách này với mong muốn chia sẻ những tư tưởng đó…”.

Tại buổi toạ đàm, các bạn sinh viên có cơ hội lắng nghe các diễn giả chia sẻ về bối cảnh lịch sử cũng như các yếu tố tác động tới nhận thức và hành động của Rosa Luxemburg, qua đó giúp các bạn hiểu hơn về một nhân vật được coi là hình mẫu lịch sử cho đấu tranh vì quyền phụ nữ và bình đẳng giới.

Bạn HOÀNG THỊ THANH HÀ, Sinh viên Khoa tiếng Đức, ĐH Hà Nội: “Sau khi đọc cuốn sách, em cảm thấy sao trước đây mình lại chưa biết về một nhân vật tuyệt vời đến thế… Trong bối cảnh xã hội có nhiều biến động đến thế mà bà vẫn có thể đóng góp, tạo ra những thành tựu… , nó đã truyền cảm hứng cho em rất nhiều”.

 Cuốn sách “Hoa hồng bất tử - Rosa Luxemburg” không chỉ truyền tới cho người đọc những tư tưởng, khát vọng đấu tranh vì hoà bình mà qua đó còn gửi tới độc giả thông điệp: bằng con đường học tập miệt mài tất cả chúng ta đều có thể phá bỏ những định kiến, vượt lên hoàn cảnh để cống hiến cho cộng đồng, cho cuộc đời và tỏa sáng đến mãi về sau.

CUỐN SÁCH “THÓI QUEN THỨ 8”

Cuốn sách "7 thói quen” của tác giả Stephen R.Covey đã trở nên xuất sắc và được xếp vào hàng mega  bestseller của thế giới. Và các dịch giả của First News phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tiếp tục đưa cuốn sách “Thói quen thứ 8” của tác giả Stephen R.Covey đến gần  với độc giả Việt nam.  "Thói quen thứ 8" - một cuốn sách nói về việc nhận biết khai thác sức mạnh ở khía cạnh thứ 3 của 7 thói quen để đáp ứng đòi hỏi của thời đại lao động trí thức. Có thể nói, thói quen thứ 8 chính là việc tìm ra “tiếng nói”của bản thân và cổ vũ người khác tìm ra  "tiếng nói"của họ.  Hy vọng qua chia sẻ sau đây của ông Phan Anh- Giám đốc Hệ thống Giáo dục Genesis, quí vị và các bạn sẽ có lời giải đáp cho những vấn đề mà mỗi chúng ta đang có thể gặp phải do yêu cầu phát triển của thời đại.

Ông PHAN ANH -  Giám đốc Hệ thống Giáo dục Genesis: Tôi rất thích một cuốn sách của một tác giả rất là nổi tiếng, chính xác hơn là một seri sách của ông, đó chính là Stephen R.Covey- người đã được tạp chí Time bình chọn là một trong 25 nhân vật có ảnh hưởng nhất nước Mỹ.  Ông là một nhà giáo dục, một doanh nhân, một diễn giả… và là nhà sáng lập ra tổ chức đào tạo toàn cầu để nâng cao cái hiệu quả của các cá nhân và các tổ chức. Cuốn sách hôm nay tôi muốn giới thiệu với mọi người đó chính cuốn “Thói quen thứ 8".

Nói về cuốn sách này, tôi có nhiều điều ấn tượng nhưng nếu chọn một điều thôi thì tôi rất ấn tượng với nội dung thể hiện quan điểm và thông qua tầm nhìn kỷ luật, sự đam mê và lương tâm của bạn.

Nói về “tầm nhìn”, đây là từ cũng rất là quen thuộc, tuy nhiên điều cuốn sách này muốn nhắc đến đó chính là khả năng nhìn thấy trước những gì có thể xảy ra trong công việc, trong sự nghiệp, trong tổ chức của bạn bằng đôi mắt trí tuệ. Nói một cách khác nếu cuộc sống của chúng ta mà chúng ta không nhìn rõ tầm nhìn của mình muốn trở thành một người như thế nào thì có lẽ rằng là rất khó có thể trở nên thành công. 

Tuy nhiên, chúng ta cần phải trở thành những người kỷ luật hay kỷ luật chính là cái giá mà chúng ta sẽ trả để có thể đưa tầm nhìn vào thực tiễn, đó là điều mà tôi rất là tâm đắc. Và điều cuối cùng mà tôi ấn tượng đó chính là “lương tâm của bạn”. Đó chính là nhận thức nội tâm về đạo đức để phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai và lương tâm chính là sức mạnh để dẫn đường cho tầm nhìn, cho kỷ luật cũng như sự đam mê của chính bạn.

Sách của Stephen R.Covey không phải là những cuốn sách rất là dễ đọc. Tôi nghĩ rằng, khi sống với các thói quen và hàng ngày mình thực hành nó thì mình sẽ nhận thấy rằng, những gì mình mong muốn trở thành, con người mình như thế nào, cuộc sống của mình muốn hướng tới đâu, càng ngày nó càng trở nên được hiện thực hóa một cách rõ nét hơn. 

Khi tôi đọc cuốn sách này, tôi cũng chia sẻ với lại mọi người. Những người đầu tiên là những người trong chính gia đình và tôi cũng nhận thấy những thay đổi trong con cái, trong người bạn đời của mình khi họ thực hành 7 thói quen và sau đó là thói quen số 8 này thì rất là hiệu quả. Tôi rất khuyến khích mọi người đọc cuốn sách này.

Việt Hoà