Cuốn sách tôi chọn: Tỷ phú Bill Gates đã bất ngờ khi đọc hồi ký “Được học” của Tara Westover

Tỷ phú Bill Gates là người từng bỏ học Đại học. Đối với ông, bỏ học đại học không đồng nghĩa với việc dừng học tập, mà thay vào đó, ông vẫn luôn học tập kiến thức mới mỗi ngày nhằm phát triển bản thân. Thế nhưng, sau khi đọc cuốn hồi ký “Được học” của Tara Westover, Bill Gates đã phải thay đổi chính suy nghĩ của mình.

 Tara Westover sinh ra và lớn lên ở Clifton thuộc bang Idaho miền Tây Bắc nước Mỹ. Cô sống trong một gia đình có bảy anh chị em. Bố của Tara tin rằng, thế giới này sắp sụp đổ nên ông đã đặt cả gia đình vào một lối sống cực đoan. Sống để chuẩn bị cho ngày tận thế. Chính vì thế Tara không có giấy khai sinh, không được cho đi học ở trường công, và không bao giờ được tiêm chủng. Sự cực đoan của gia đình Tara lên đến mức họ tuyệt đối tránh xa bác sĩ, và khi có tai nạn khủng khiếp xảy ra cũng không bao giờ được chuyển đến bệnh viện. Cô bé Tara không có bạn bè ngoại trừ con cái của những người cùng đạo. Ở một nước Mỹ những năm cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21, gia đình Tara sống nhờ vào việc bố và các anh trai làm việc ở bãi phế liệu, nơi mà Tara cũng phải thường xuyên lao động giúp sức. Mẹ của Tara kiếm thêm nhờ làm bà đỡ bất hợp pháp và bán tinh dầu tự chế.

Năm 17 tuổi, Tara lần đầu tiên mới được cắp sách đến trường sau một hành trình đấu tranh quyết liệt, dai dẳng. Tara  từng phải lái xe ba tiếng đồng hồ để tìm người giảng giải cho mình vài bài lượng giác. Cô đã phải vừa làm bảo vệ tòa nhà, vừa lau dọn nhà thuê để trang trải chi phí cho một kỳ học ở trường đại học. Đã có lúc cô nhận ra một thực tế phũ phàng rằng, dù cô có cố gắng qua được tất cả các môn, cô cũng không có tiền để học tiếp. Không gục ngã trước hoàn cảnh của số phận, chỉ 10 năm sau khi ngày đầu tiên đi học, tức là bằng thời gian đa số mọi người học xong phổ thông cơ sở, Tara Westover đã giành được học vị tiến sỹ ngành Sử học của Đại học Cambridge. Hành trình của Tara Westover đúng như tạp chí Times nhận xét, đó là hành trình “từ một góc xa xôi hẻo lánh của miền Tây nước Mỹ tới một trong những vị trí cao quý nhất giới học thuật của thế giới quả thật phi thường. 

PHÁT BIỂU CỦA Tara Westover
Tôi chỉ có một mình. Mặc dù cha mẹ tôi đang đứng cạnh tôi trong bức ảnh, nhưng họ đã không có mặt trong buổi lễ tốt nghiệp. Tôi đã cãi nhau với cha tôi vài tuần trước về một số điểm về ý thức hệ, và ông ấy đã tuyên bố rằng ông ấy sẽ không đến. Sáng hôm đó, ông ấy đã thay đổi quyết định, ông ấy và mẹ tôi đã chạy xuống Idaho, nhưng họ đã quá muộn. Họ đã bỏ lỡ buổi lễ, và trên thực tế, họ chỉ có mặt để chụp ảnh.

Được viết bằng văn xuôi miêu tả chuẩn xác, giọng văn chân thành, với nội dung đa dạng trộn lẫn cả những chi tiết căng thẳng và những lời chia sẻ đầy tình người ấm áp, “Được học” là một cuốn sách đem lại nhiều cảm xúc lẫn lộn cho độc giả. Nó không chỉ khiến chúng ta phản tư/ tự suy ngẫm lại chính mình như chính cách Bill Gates đã cảm thấy mà nó còn khiến chúng ta suy ngẫm nhiều hơn về thân phận người khác.
Ai đó đã từng nói rằng: “Nếu chúng ta sống gần một phần ba đời mình với những niềm tin sai lệch, thì hai phần ba đoạn đường còn lại sẽ là một hành trình rất khó khăn để chữa lành những tổn thương của mình”. Thế nhưng khi đọc “Được học” chúng ta sẽ có niềm tin mãnh liệt vào sự khai sáng của giáo dục và nghị lực mạnh mẽ của con người có thể xoay chuyển số phận mình và số phận những người xung quanh mình, đúng như Tara Westover viết: “Giáo dục là quá trình tự khám phá, nâng cao nhận thức và cảm giác về bản thân”.

Thêm một điều thú vị của số phận cuốn sách, đó là sau khi Bill Gates  đọc nó và thốt lên“Tôi nghĩ rằng tôi khá giỏi trong việc tự học cho đến khi tôi đọc được cuốn hồi ký của Tara Westover. Khả năng tự học của cô ấy đã thổi bay tôi ra khỏi mặt nước”, Bill Gates mới biết nhờ quỹ học bổng của mình mà Tara Westover đã thực hiện được giấc mơ Tiến sỹ Sử học.  Bill Gates đã tìm gặp Tara Westover. Đây được xem là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn yêu và tin vào trí tuệ; yêu và tin mãnh liệt vào sự khai sáng của giáo dục./.

quảng cáo