Cuốn sách tôi chọn: "Người mẹ và cánh rừng" - những tình cảm sâu nặng nhất dành cho người mẹ chiến sĩ

“Bài ca hay đẹp nhất mẹ đã hát cho tổ quốc, cho nhân dân và đồng đội của con. Và tác phẩm cao quý nhất của con cũng xin viết về mẹ, về tiếng hát và trái tim tuyệt vời ấy của mẹ…”. Đó là những lời tâm sự tận đáy lòng của một người con, một nhà văn, một tác giả dành tặng cho nguồn cảm hứng của cuộc đời mình - nhà văn Châu La Việt cùng ấn phẩm “Người mẹ và cánh rừng” do NXB Quân đội Nhân dân ấn hành.

Hãy cùng chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” hôm nay, lắng nghe những chia sẻ của Thiếu tá NGUYỄN VĂN HÙNG, một người đồng nghiệp thân thiết của tác giả Châu La Việt để hiểu hơn về những điều đặc sắc của cuốn sách này.

Thiếu tá NGUYỄN VĂN HÙNG - Cán bộ Biên tập NXB Quân đội nhân dân: "Cuốn sách “Người mẹ và cánh rừng” của nhà văn Châu La Việt gần như hội tụ toàn bộ những gì tâm huyết nhất của một nhà văn, một người con viết về người mẹ chiến sĩ bằng tất cả những tình cảm sâu sắc nhất, sâu nặng nhất, ông đã dành viết về người mẹ và người mẹ ấy là người mẹ chiến sĩ …. 

Thật ra để nói về chi tiết cũng như những điểm ấn tượng trong cuốn “Người mẹ và cánh rừng” của nhà văn Châu La Việt thì có rất nhiều, ví dụ như sự hy sinh cao cả của mẹ, sự nhân hóa của người mẹ Việt Nam thực sự đã trở thành người mẹ chiến sĩ… 

Sự sinh cao cả ở đây là khi người mẹ hy sinh tất cả vì con, vì người chiến sĩ trên mặt trận chiến trường Quảng Trị. Khi mẹ đặt bút ký vào một tờ giấy để cho người con rời quân ngũ hay không đó là lúc người con dao động nhất. Người mẹ biết rằng ký vào tờ giấy này có thể đánh mất tất cả danh dự và cả cuộc đời của cha, của mẹ, của những người chiến sĩ đã ngã xuống. Nhưng nếu không ký thì đối với người con lại là một người mẹ quá phũ phàng… Chính vì điều đấy mà bà day dứt suốt một đêm, thức trắng một đêm, ký xong bà gục ngã vì bà đã phải đánh đổi tất cả danh dự để tiếp tục cho người con toại nguyện. Bà biết rằng khi ký vào đó thì có thể chính chữ ký của bà sẽ là sự thức tỉnh cho người con… 

Nhà văn Châu La Việt là một người rất đa tài, ông viết cả tiểu thuyết, cả bút ký chân dung, làm cả thơ, thậm chí là cả trường ca nhưng thể loại mạnh của ông thường là bút ký chân dung. Ông viết thể loại này rất hay, ngồn ngộn sức sống vì ông sinh ra trong một gia đình rất có truyền thống, mẹ ông gần như là hình tượng được mô phỏng trong cuốn sách “Người mẹ và cánh rừng”… 

Trước đây, khi tâm sự ngoài đời thường, ông vẫn luôn nói với tôi rằng cả cuộc đời cầm bút chỉ muốn đến khi nào đấy viết được một cái gì hay và thực sự dành hết tất cả cho mẹ. Khi đọc cuốn sách này, tôi thực sự giật mình, đó là một sự đổi mới của tác giả, khi ông viết cuốn tiểu thuyết này. Ngoài tôi biên tập, các thủ trưởng của tôi khi đọc duyệt cũng đều đánh giá đây là cuốn sách hay nhất của nhà văn Châu La Việt khi viết tiểu thuyết.

Giá trị nhân văn nhất và cũng là điều ấn tượng nhất đối với người đọc, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ của chúng ta ngày hôm nay đó là những điều gợi về người mẹ, về sự hy sinh cao cả của người mẹ Việt Nam, những quyết định day dứt phải đánh đổi cả cuộc đời của người mẹ để cứu giúp con. Những đứa con lúc này không phải là một cá nhân mà những đứa con là những người chiến sĩ đã hy sinh tất cả để dành độc lập tự do cho Tổ quốc. 

Cuốn sách “Người mẹ và cảnh rừng” mở ra lòng nhân từ của người mẹ, cũng như người bạn gái của nhân vật chính... Tất cả đều dành tình cảm, tình yêu thương để cuối cùng thức tỉnh người con khi có những suy tư lầm lỡ, có thể quay trở lại với cuộc sống…".

Hải Linh