Cuốn sách tôi chọn: Niềm tin, tình yêu và hy vọng trong "Bản du ca cuối cùng"

Chiến tranh thế giới lần thứ II đã và vẫn là một đề tài, một nguồn cảm xúc lớn mạnh trong các tác phẩm, các trang viết của nhiều nhà văn trên thế giới. Không phải chỉ vì để khắc hoạ những tàn khốc của nó mà chính trong những khắc nghiệt đó, con người ta còn thấy những giá trị, những ý nghĩa cao đẹp hơn của tình yêu, niềm tin và hy vọng. “ Bản du ca cuối cùng” của Erich Maria Remarque là một tác phẩm chứa đựng những điều tốt đẹp đó. Được NXB Văn học phát hành, cuốn sách đã để lại nhiều rung động trong lòng độc giả nước ta…

Sophia Loren từng khẳng định "chiến tranh là thứ bệnh dịch nguy hiểm nhất, tai nạn nào cũng dễ chịu hơn nó". Quả thật vậy, chiến tranh đã cướp đi hạnh phúc của biết bao người và cuốn sách "Bản du ca cuối cùng" của Erich Maria Remarque đã khắc họa rõ nét sự tàn độc của chiến tranh. Cuốn sách là lát cắt cuộc đời của Ludwig Kern- một thanh niên người Do Thái trước sự bành trướng của Đức Quốc xã.

Cũng như bao người thanh niên Do Thái khác, anh buộc phải xa nhà chịu cảnh nay đây mai đó, bị xóa bỏ quốc tịch. Trong cuộc hành trình đầy gian nan và đau khổ ấy, anh đã gặp được những người tốt bụng, những người đã tạo điều kiện cho anh tránh khỏi những cuộc vây bắt. Đặc biệt số phận đã đẩy con thuyền anh cập đến tình yêu. Tất cả những người ấy họ là những người ân nhân, là những người bằng hữu, những người cùng chung cảnh ngộ đã không ngần ngại giúp đỡ anh, khiến con đường anh đi bớt gập ghềnh, sóng gió. Họ được ví như là ánh sáng nơi cuối đường hầm, tuy le lói nhưng vẫn luôn ở đó, luôn tỏa sáng, nuôi thêm niềm hy vọng về một tương lai.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

Nhật Thảo -

Minh Quốc