Cuốn sách tôi chọn: “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất” - cuốn tiểu thuyết trinh thám nhiều nội hàm lịch sử

Cuốn “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất”của Jonas Jonasson - Một cuốn tiểu thuyết viết theo phong cách trinh thám nhưng lại ẩn chứa nội hàm của một cuốn lịch sử thế giới cận đại xứng đáng để đọc.

Cuốn sách đã trở thành một tác phẩm mang tính hiện tượng của Thụy Điển. Với lối văn dí dỏm, hài ước, “Ông trăm tuổi trèo qua cửa số và biến mất” đã được dịch ra hơn 35 thứ tiếng và bán được hơn 8 triệu bản. Và ở Việt Nam, cuốn sách  đã được NXB Tuổi trẻ kết hợp cùng dịch giả Phạm Hải Anh cho ra mắt bản dịch tiếng Việt từ năm 2018. Quý vị hãy cùng chúng tôi lắng nghe những chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà về cuốn sách thú vị này.

Đạo diễn NGUYỄN MẠNH HÀ: "Cuốn “Ông trăm tuổi trèo qua cửa số và biến mất” là cuốn sách rất giải trí của tác giả Jonasson, ông xây dựng một nhân vật hư cấu tên là Alan, cụ đón sinh nhật 100 tuổi trong trại dưỡng lão. Và cụ chán quá, năm nào cũng chúc mừng sinh nhật như vậy, và không thấy ý nghĩa gì nhiều nên cụ muốn trốn khỏi thực tại ấy, và cụ đã trèo qua cửa sổ, trốn đi, và đi đâu không ai biết được. Tác giả tả hành trình của cụ đi, gây ra rất nhiều tai nạn, vừa hài hước vừa bi kịch. Và trong quá trình đó, tác giả kể về thời thơ ấu khi cụ từ một thiếu niên ở một làng quê của Thuỵ Điển, là người mê thuốc nổ, có tài. Tác giả nghĩ ra một hành trình rất li kì của cậu thanh niên này đi khắp nơi. Và hành trình này chính là hành trình kể lại sơ lược lịch sử cận đại của thế giới.

Jonasson là một nhà báo, và khi công việc của anh bị áp lực thì đây là lúc viết, là cuốn sách đầu tiên ông ấy viết và trở thành bestseller nổi tiếng thế giới. Tác giả cũng là người rất mê lịch sử cận đại. Tại sao ông xây dựng một nhân vật hư cấu là ông cụ 100 tuổi, tôi nghĩ rằng con số 100 là một con số với đời sống của một con người là một con số hoàn hảo. Khi con người đạt đến sự hoàn hảo thì họ sẽ không còn hứng thú, và cần một thử thách mới, họ gần giống như đồ thị hình sin, nó tới đỉnh rồi thì nó phải xuống. Tôi nghĩ đây là sự ẩn dụ của tác giả, bởi tác giả chọn một cái năng khiếu thiên bẩm của ông cụ và làm nổ rất nhiều thứ trên thế giới. Đây là một hình tượng ẩn dụ là thuốc nổ là việc phá vỡ khuôn mẫu, phá vỡ rào cản. Tư duy tác giả là cái lạc quan trước mọi biến cố của cuộc đời thông qua nhân vật Alan.

Thay bằng việc đọc rất nhiều sách lịch sử thì các bạn có thể đọc cuốn “Ông 100 tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất”thì các bạn có thể hình dung ra lịch sử thế giới cận đại. Nhiều khi chúng ta đọc sách lịch sử của một quốc gia nào đó, sẽ cung cấp một góc nhìn lịch sử về một sự kiện nào đấy. Ở đây những sự kiện lớn của thế giới như chiến tranh thế giới thứ hai, như việc chế tạo bom nguyên tử, như những quyết sách hay, những sự kiện chính trị lớn trên thế giới trong khoảng 100 năm trở lại đây thì được tác giả nhìn nhận ở một góc độ rất khách quan và hài hước, tác giả cho rằng những việc đấy đương nhiên nó phải xảy ra như vậy. Tôi đọc sách này tôi thấy theo hướng tích cực thì cái gì nó qua thì nó cũng qua rồi. Và chúng ta cần có cái nhìn lạc quan để bước tới."

Thực hiện : Hải Linh Linh Chi Hồng Dũng