Cuốn sách tôi chọn: Phẩm cách cha mẹ

Làm cha làm mẹ, điều hạnh phúc nhất là được thấy một phần sinh mệnh bản thân mình – những đứa con - bước vào cuộc sống, lớn lên và tiếp tục lan toả những giá trị đẹp đẽ. Vậy làm thế nào để các bậc làm cha, làm mẹ có thể biến khát vọng ấy thành hiện thực? Cuốn sách “Phẩm cách cha mẹ” của tác giả Bando Mariko chính là một gợi mở hấp dẫn và trí tuệ cho các bậc làm cha mẹ.

Cuốn sách “Phẩm cách cha mẹ” của tác giả Bando Mariko do nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành là 1 trong những cuốn sách hấp dẫn ở xứ sở mặt trời mọc. “Phẩm cách cha mẹ” gồm 7 chương: 

Chương 1 bàn về Giáo dục sinh mệnh, được bắt đầu từ lời chào hỏi, đến việc cả gia đình cùng ăn cơm, cha mẹ cùng con ca hát, đọc sách, khám phá thiên nhiên; 

Chương 2 là: Giáo dục phép tắc cư xử trong đó có việc dạy cho con giúp đỡ cha mẹ, từ dó tạo cho con thói quen sinh hoạt tốt; 

Chương 3: Giáo dục nhân tính tức là dạy cho những đứa trẻ luôn giữ lời hứa, biết khiêm tốn, có lòng tự trọng; 

Chương 4: Sự tiếp xúc với trường học, 

Chương 5: Giáo dục trẻ tuổi teen; 

Chương 6: Cách tiếp cận thông tin; 

Chương 7: Duy trì mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái khi các con đã trưởng thành. Bảy chương sách với 66 điều cha mẹ muốn dạy con cái, khiến cuốn sách gần như trở thành một công cụ tìm kiếm đắc lực cho các bậc cha mẹ.

Ông ĐỖ TIẾN THÀNH - Chương trình Sách nông thôn: Một trong những câu hỏi được đặt ra là xuyên suốt cuốn sách, đó là: “Nuôi dưỡng nhân cách, phát triển cá tính hay quy phạm xã hội quan trọng hơn?”. Với tác giả Bando Mariko, cái cần được xác lập trước chính là các quy tắc, như: Biết nghiêng ô khi chào để tránh làm nhau ướt, biết thu gọn vai khi ở trên tàu điện để không vướng víu, biết đứng dậy nhường ghế cho các cụ già và phụ nữ có thai, biết bảo vệ nguồn nước quý giá. Theo Bando Mariko thì đó là những nguyên tắc giúp con yêu, hiểu và tôn trọng thế giới xung quanh mình trước khi con khám phá những chân trời của riêng mình.

Ông ĐỖ TIẾN THÀNH - Chương trình Sách nông thôn: Không chỉ dừng lại ở những chỉ dẫn nuôi dạy con cái, “Phẩm cách cha mẹ” còn giúp độc giả nhận ra một chân lý/ triết lý đó là: Nuôi dạy con cái hạnh phúc và bản thân cha mẹ được hạnh phúc, trong quá trình nuôi dạy ấy là một điều không hề đơn giản. Nhưng nếu bạn đọc cuốn sách này… bạn sẽ thấy, điều này như một tất yếu, bạn sẽ không có những đứa con hạnh phúc nếu bạn không nuôi chúng trong niềm hạnh phúc, những đứa con bạn khó có trí tuệ nếu bạn là người không coi trọng và vun bồi trí tuệ, những đứa con bạn sẽ không có phẩm cách nếu cha mẹ chúng không có phẩm cách và không biết cách trao truyền những phẩm cách ấy cho con mình. 

Có thể khẳng định, kiến tạo quốc gia có phẩm cách nhờ vào những người có phẩm cách. Khi từng cá nhân có phẩm cách sẽ tạo ra gia đình có phẩm cách. Khi trong gia đình, cha mẹ có phẩm cách sẽ có những đứa con có phẩm cách. Đó một vòng tròn tương sinh quan trọng giữa mỗi cá nhân, gia đình và xã hội mà cuốn sách đã chỉ ra.

quảng cáo