• 1960 lượt xem
  • 14:52 16/03/2022
  • Văn hóa

Cuốn sách tôi chọn: "Phi Châu thịnh vượng" - Bức tranh toàn cảnh về 5.000 năm lịch sử của Châu Phi

Với mong muốn dựng nên một bức tranh toàn cảnh về 5.000 năm lịch sử của Châu Phi, cuốn sách “Phi Châu thịnh vượng” của nhà sử học, nhà báo Martin Meredith đã đưa người đọc chu du tới Châu Phi từ thời các Pharaoh cho đến hiện tại và cả dự báo về những khó khăn của lục địa này đến năm 2050.

Dịch giả Lê Đình Chi: Phi Châu thịnh vượng là một cuốn sách khá thú vị và nếu nhìn trên toàn bộ thị trường sách Việt Nam hiện tại thì nó là một cuốn sách có một vị trí nổi bật và độc đáo. Tại sao tôi lại nói như vậy? Vì thứ nhất chủ đề của nó: mảng sách về lịch sử chính trị xã hội là một mảng sách càng ngày càng được quan tâm hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu xét về mặt chủ đề thì Châu Phi không phải là một chủ đề được ưu ái quá nhiều, kết quả là rất nhiều người quan tâm tìm hiểu về Châu Phi cảm thấy đây là một vùng trắng, rất khó tìm được tài liệu tham khảo. Quyển Phi Châu thịnh vượng của tác giả Martin Meredith ra đời đã bổ khuyết cho khoảng trống đấy một cách rất hợp lý trên thị trường sách Việt Nam.... Phi Châu thịnh vượng là một hành trình xuyên thời gian trong suốt quãng thời gian 5 thiên niên kỷ kể từ khi nhà nước văn minh có tổ chức đầu tiên được hình thành tại Châu Phi cho đến những biến cố mới nhất mà chúng ta đang chứng kiến trong những năm vừa qua ở thế kỷ XX. Dọc theo trục thời gian đó tác giả đã dựng lên một không gian 3D rất rộng và rất toàn cảnh. Phi Châu thịnh vượng gần như là một bản tổng kết mà tác giả tập hợp lại tất cả những kinh nghiệm ông đã cảm nhận được qua trải nghiệm cá nhân, qua theo dõi những biến động về thời sự tại Châu Phi, kể cả nghiên cứu những ghi chép, tham khảo nghiên cứu của những người đi trước và ông ấy tổng hợp lại thành cuốn sách này….

Tác giả Martin Merredith là một trong những học giả có uy tín và được người ta tìm đến nhiều nhất khi tham khảo, tìm hiểu thông tin về chủ đề Châu Phi. Ông ấy đã có mặt ở châu Phi, sống, nghiên cứu và chiêm nghiệm cuộc sống trong một khoảng thời gian không nhỏ của cuộc đời. Từ kinh nghiệm sống cộng với nghiên cứu, tìm hiểu ông ấy đã có một cái nhìn và đánh giá khá sâu sắc về lịch sử của Châu Phi trong cuốn Phi Châu thịnh vượng này.... Ông luôn luôn tường thuật câu chuyện như một người đứng bên ngoài tường thuật lại câu chuyện diễn ra như thế nào và để cho những con số, những biến cố, những xu hướng, các sự thay đổi tự nói lên tiếng nói của chính nó. Vì vậy mỗi người khi đọc sẽ có những cảm nhận, những kết luận riêng cho mình… 

Với những người muốn có được cái nhìn tổng quan ban đầu về lịch sử phát triển, đặc biệt là về chính trị xã hội của Châu Phi, tại sao châu Phi lại hình thành đến như bây giờ thì khi lướt qua quyển sách Phi Châu thịnh vượng của tác giả Martin Meredith, chúng ta sẽ có một cách tiếp cận rất hệ thống và rất chi tiết... những thông tin phù hợp và đáp ứng được câu hỏi mà chúng ta muốn tìm câu trả lời khi quan tâm đến Châu Phi.

Hải Linh