Cuốn sách tôi chọn: Sapiens - Lược sử loài người bằng tranh - Một tác phẩm văn chương về lịch sử

Tác giả Mỹ Yuval Noah Harari đã nỗ lực “chưng cất” 70.000 năm lịch sử loài người, từ việc xem xét vai trò của con người trong hệ sinh thái toàn cầu đến việc lập biểu đồ sự trỗi dậy của các đế chế, vào các tập “Sapiens – Lược sử loài người”. Giờ đây, ông đã chuyển thể tác phẩm của mình sang dạng truyện tranh với tiêu đề "Sapiens - Lược sử loài người bằng tranh", giúp việc thẩm thấu dễ dàng hơn.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của dịch giả Nguyễn Quốc Vương về cuốn sách “Sapiens - Lược sử loài người bằng tranh”.

Hai cuốn “Lược sử loài người bằng tranh” được viết dựa trên tác phẩm “Sapiens – Lược sử loài người” của ông Harari được xuất bản trước đó dành cho người lớn. Đó là một cuốn sách rất dày, thông tin rất nhiều, nhưng khi được kể bằng ngôn ngữ hình ảnh với sự cộng tác của một nhà văn và một họa sĩ khác nữa thì cách kể cũng có sự sáng tạo thay đổi, chứ không tuần tự theo thứ tự giống như trong cuốn sách gốc. Cho nên hai tác phẩm này sẽ có sự tươi mới nhất định….

Tập một là “Khởi đầu của loài người”, tập hai là “Những trụ cột của văn minh”. Nói một cách cơ bản, cả hai tác phẩm đều vẽ nên một bức tranh khái lược về sự xuất hiện của loài người trên Trái đất cũng như sự tiến triển của loài người trong quá trình phát triển của mình. Tuy nhiên cho dù là lược sử đi nữa thì nó cũng rất rộng lớn, cho nên hai tác phẩm này chủ yếu nhấn mạnh về sự xuất hiện của con người và lý giải tại sao con người có thể trở thành chúa tể của các loài khác, có thể tồn tại được trong môi trường thay đổi và tại sao loài người tinh khôn lại có thể vượt qua được các giống loài khác để tồn tại đến ngày nay.

Tác giả của cuốn “Lược sử loài người bằng tranh” chính là người viết ra tác phẩm gốc - ông Yuval Noah Harari. Ông là một người Mỹ gốc Do Thái, là một học giả, một nhà sử học. Ông  nghiên cứu chủ yếu về lịch sử khái quát của nhân loại, trong đó ông có những cái nhìn rất mới mẻ, đặc biệt tôi rất quan tâm đến cách nhìn của ông ấy đối với sự tiến triển văn minh của loài người. Ông đã đưa ra những phân tích rất hay, rất thú vị về sự phát triển của trí tuệ con người và khả năng trí tuệ đó đã giúp cho con người vượt trội hơn so với các loài khác như thế nào, thay đổi xã hội như thế nào. 

Cách nhìn của ông, cách viết của ông không phải là một thứ lịch sử cố định tức là một cái chân lý cố định mà ông ấy thường đưa ra các giả thuyết khá táo bạo, sau đó ông phân tích, lập luận chứng minh cho giả thuyết đó. Nhờ vậy, khi đọc tác phẩm của ông, người đọc sẽ có sự tưởng tượng và tư duy phê phán tối đa.

Điểm hấp dẫn nhất ở đây đó là sự phối hợp rất tốt giữa hình ảnh và nội dung. Vì viết dưới dạng truyện tranh nên chất văn học và học thuật được trộn lẫn, có những nhân vật dẫn chuyện và những tình huống trong đó mà khi đọc thì ta sẽ cảm nhận là ta đọc về lịch sử nhưng dưới hình thức một tác phẩm văn chương, có sự hài hước, có những hình tượng văn học nhất định… , như vậy độc giả sẽ không nhàm chán. 

Tôi nghĩ “Lược sử loài người bằng tranh” của ông Harari là một tác phẩm có thể dành cho mọi đối tượng, từ trẻ con tiểu học cho đến những người trưởng thành. Khi đọc tác phẩm này phiên bản bằng tranh thì trí tưởng tượng của độc giả sẽ được đẩy đến giới hạn tối đa và nhờ đó mà chúng ta có thể suy ngẫm sâu hơn về lịch sử loài người cũng như tương lai của loài người….

Thực hiện : Linh Chi Hải Linh Trương Tùng