Cuốn sách tôi chọn: Tiếng người trong văn

“Một đời người nhẫn nại, một đời văn kiên cường”, một con người “muốn thấm đẫm mình trong nền văn hóa dân tộc”… đó là những gì bạn bè văn chương trân quý khi nói về nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Và chúng ta sẽ gặp toàn bộ tinh thần này trong cuốn tự truyện của ông - “Tiếng người trong văn”. Sách do NXB Phụ nữ ấn hành. Mời quý vị và các bạn cùng đến với cuốn sách qua sự chia sẻ của bà Khúc Thi Hoa Phượng – Giám đốc NXB Phụ nữ Việt Nam.

"Tiếng người trong văn" là một tự truyện của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Qua cuốn sách, chúng ta trân trọng một cuộc đời của một con người có đạo đức, có nhân cách. Nguyễn Xuân Khánh luôn quan niệm rằng, sinh ra được làm người đó là hạnh phúc và để làm một con người tử tế, chân chính, đạo đức đó là một nỗ lực không ngừng suốt cả cuộc đời.

Nguyễn Xuân Khánh sinh ra trong một gia đình bố mất sớm, mẹ là một người rất quyết liệt để có thể nuôi dạy được con. Có những lúc khó khăn quá, bất lực với cuộc đời người mẹ đó cầm một con dao và múa dưới trăng. Bà nói rằng, cái cuộc sống khó khăn này thì mình phải quyết tâm vượt qua. Chính hình ảnh người mẹ như vậy khắc sâu vào tâm trí Nguyễn Xuân Khánh. Suốt cuộc đời ông, mỗi khi gặp khó khăn, gặp thăng trầm thì hình ảnh ấy luôn truyền cho ông quyết tâm sống một cuộc đời đáng sống và có ý nghĩa.

Nguyễn Xuân Khánh từng phải nuôi lợn để kiếm sống, làm may để kiếm sống, thậm chí phải bán máu để kiếm sống... một cuộc đời rất khó như vậy, rất vất vả như vậy nhưng toát lên trong cuốn sách của ông tinh thần vẫn rất lạc quan và tin yêu con người, tin yêu cuộc sống.

Nguyễn Xuân Khánh tuyên bố không chỉ viết với phong cách của chủ nghĩa hiện thực mà ông còn theo đuổi chủ nghĩa nhân đạo. Và toàn bộ tác phẩm văn chương của Nguyễn Xuân Khánh được giải như cuốn “Hồ Quý Ly”, “Mẫu Thượng ngàn”  hay “Đội gạo lên chùa"… thì đằng sau hình thức thể loại tiểu thuyết của nó là thể loại tiểu thuyết văn hoá phong tục nhưng tinh thần và tư tưởng tác phẩm của ông chính là tình nhân đạo thống thiết. Ở đó, ông tôn vinh con người và giá trị làm người. Những nhân vật của ông, dù có bị dập vùi thế nào trong cuộc đời thì họ vẫn tin yêu cuộc đời này và họ vẫn sống với nhau bằng tình yêu thương. Cuốn sách nào của ông cũng là một thông điệp về sự tử tế và tình yêu thương. Đó là điều mà nhà văn Nguyễn Xuân Khánh muốn gửi gắm qua cuốn sách "Tiếng người trong văn". 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam