Cuốn sách tôi chọn: Độc đáo các dòng tranh dân gian Huế

Với suy nghĩ tranh dân gian Việt Nam vẫn có những khoảng trống lớn trong nghiên cứu, nhà sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa đã bắt tay vào tìm hiểu tư liệu, khảo sát điền dã về tranh dân gian Việt Nam và cho ra đời cuốn sách "Tranh dân gian Huế".

Cuốn sách ”Tranh dân gian Huế” bao gồm 3 chương, giới thiệu tranh dân gian vẽ tay Huế, tranh dân gian gương kính Huế, tranh dân gian làng Chuồn... và kỹ năng sản xuất của các dòng tranh dân gian khác tại Huế. Qua giới thiệu của chính tác giả cuốn sách, các dòng tranh dân gian Huế được giới thiệu không chỉ bằng những bức tranh mà bằng chính gốc văn hóa của các bức tranh đó, sự liên kết của dòng tranh này với văn hóa Huế. Cuốn sách ”Tranh dân gian Huế” của Nhà xuất bản Thế giới cùng Bảo tàng Gốm sứ Hà nội xuất bản, phát hành.

Bà Nguyễn Thị Thu Hòa, Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội: "Hiện nay đang có một phong trào về tìm hiểu về Huế, về những vật phẩm như: quần áo, những cái mĩ thuật của triều đình Huế, của triều Nguyễn. Chính vì như thế mà nằm ở trong một phòng trào đó, tôi cũng muốn tìm hiểu nghiên cứu về dòng “Tranh dân gian Huế”. 

Lúc đầu tôi định nghiên cứu lịch sử về tranh dân gian làng Sình. Thế nhưng trong cái quá trình mà tôi đi điền dã nghiên cứu thì tôi thấy rằng sẽ thật là tiếc nếu như mà mình không thể là khắc họa được tất cả những cái dòng  tranh dân gian Huế vào trong cùng một quyển sách. Vì mỗi một lần xuất bản được một quyển sách  thì hết sức là vất vả và tốn kém. 
     
Về dòng tranh dân gian làng Sình là dòng tranh chủ đạo trong quyển sách "Tranh dân gian Huế”. Có rất nhiều nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và có rất nhiều luận văn đã viết về dòng tranh dân gian làng Sình thế nhưng vì nó là một dòng tranh về  thờ cúng do đó cần phải làm nổi bật rõ tính tín ngưỡng, tôn giáo và những  quan điểm hoặc những  phong tục tập quán của người dân Huế qua bộ tranh dân gian làng Sình.

Việc khó nhất ở đây chính là cái việc tiếp cận được những nghệ nhân, các  vị pháp sư, thầy cúng hay là những thanh đồng- người ta thực hành những cái nghi đi lễ mà trong đấy có tranh đồ thế.  Nghiên cứu dòng tranh dân gian đồ thế làng Sình thì nó đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm để mà tôi có thể làm cơ sở để nghiên cứu được tất cả các dòng tranh dân gian đồ thế của Việt Nam.       

Tôi muốn là khắc họa lại được những cái hình ảnh về tranh dân gian làng Sình. tôi phải đặt riêng những cái bức tranh vẽ theo lối xưa, có nghĩa là vẽ cách đây khoảng 40-50 năm. Những  bức tranh đấy thì nó đảm bảo được nó sử dụng màu sắc và nó đảm bảo được về mặt mĩ thuật cho tranh thì mọi người ngạc nhiên khi nhìn thấy một cái diện mạo mới của tranh dân gian làng Sình mà thực ra cái diện mạo mới đấy là hình ảnh của tranh dân gian làng Sình cách đây 50 năm. Tôi nghĩ rằng ở mỗi người xứ Huế cũng nên  tự hào ở những  dòng tranh dân gian của mình và nên tích cực mua  tranh dân gian đồ thế, được in từ mộc bản bởi vì rõ ràng là đối với cả những cái tranh mà được in từ mộc bản sẽ có cái sự linh thiêng hơn rất là nhiều so với những tranh được in công nghiệp và đồng thời qua đó các bạn cũng đã giúp được cái làng nghề có thể sống và tồn tại chứ không phải là 10 năm mà có thể là 20 năm, ba mươi năm hoặc chí là một trăm năm Và tôi nghĩ rằng là tranh dân gian làng Sình cũng là một cái trường hợp đặc biệt nhất ở trên đất nước Việt Nam so với tất cả các dòng tranh dân gian khác là hiện nay đang vẫn đang sống khỏe và cũng là cái dòng tranh được làm thủ công cho đến tận bây giờ, được làm thủ công tất cả của mọi công đoạn và tôi nghĩ rằng tất cả mọi người dân Huế cũng như là người dân Việt Nam nói chung có thể tự hào về dòng tranh dân gian làng Sình."

Thực hiện : Việt Hoà Văn Thắng