Cuốn sách tôi chọn: Truyện cổ nước Nam - Hồn việt trong trang truyện kể

Khi còn thơ dại, đa phần tâm hồn chúng ta được nuôi dưỡng, vỗ về bằng những câu chuyện cổ tích, chuyện ngụ ngôn. Qua lời kể của mẹ, của bà, những tâm hồn thơ bé ấy dần lớn lên biết yêu thương gia đình, bố mẹ, biết đoàn kết, biết quan tâm người khác và biết sẻ chia.

Công ty OMEGA PLUS cùng với NXB Văn học đã cho ra mắt bộ sách “Truyện cổ nước Nam”, nằm trong phầm “Tủ sách đời người”. Hai quyển Thượng và Hạ với những câu chuyện ngụ ngôn từ xa xưa chứa đựng giá trị nhân sinh quan con người nước Nam ta. "Cuốn sáng tôi chọn sẽ chia sẻ đến  “Truyện cổ nước Nam” qua những chia sẻ của tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh.

Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh: "Trên tay tôi có hai cuốn “Truyện cổ nước Nam” bao gồm quyển thượng và quyển hạ. Quyển Thượng là những câu chuyện ứng xử giữa con người với con người và quyển Hạ là nói về muôn chim, giống như những câu chuyện ngụ ngôn. Cái hay trong hai quyển sách này đó là người tuyển chọn - ông  Nguyễn Văn Ngọc - một nhà giáo, một nhà nghiên cứu đã cất công tuyển chọn từ rất nhiều những nguồn khác nhau,  có thể nói là những tinh hoa, vốn cổ của Việt Nam ta. Trong cuốn sách này chính tác giả đã nói ở phần  đầu rất rõ: “những truyện cổ chúng tôi sưu tập đây là của riêng nước Nam, tựa người Nam sáng tác chứ không phải vay mượn hay nhờ vả vào ai mà có được”. Đây là những giá trị có thể nói là phổ quát với con người, những gì bắt nguồn từ vốn cổ và đặc biệt lại là phần cổ của nước Nam ta. Những câu chuyện ở đây không một câu chuyện nào là không phảng phất, đưa lại cho chúng ta một không khí của Việt Nam, một nơi lúa nước và có những câu ca dao tục ngữ thấp thoáng mang hồn của người Việt rất rõ ràng.

“Truyện cổ nước Nam” có những câu chuyện dí dỏm, có những câu chuyện diễn đạt hơi cổ điển khiến chúng ta phải trò chuyện với nhau thì mới cảm thấy hiểu được và ngay cả quá trình chia sẻ trò chuyện phỏng đoán và rút ra một bài học ở trong này sẽ khiến cho quá trình đọc sách của cả gia đình trở nên thú vị.
Tôi nghĩ chúng ta sẽ rất tự hào khi đọc những cuốn sách này cho các em nhỏ và tất nhiên những cuốn sách này đối tượng hướng đến không chỉ là các em nhỏ mà còn là tất cả các thành viên trong gia đình. Nó sẽ theo con người trong cả quá trình lớn lên, đồng thời có thể chia sẻ tới các thế hệ người đọc ở trong gia đình. Từ ông bà, bố mẹ và các em nhỏ đều có thể nhìn thấy ở đây những giá trị tinh thần chúng ta cần lưu giữ, những giá trị mà người xưa đem lại cho chúng ta. Những câu chuyện về sự thông thái, hiền triết của người xưa như thế nào, cách ứng xử như thế nào là phù hợp với những giá trị của nước Nam ta. Tôi nghĩ đây là hai cuốn khá thú vị mà các gia đình nên có. Ngay cả bìa sách với hình thức trình bày cũng khiến cho người ta rất tò mò nó không loè loẹt, tạo được không khí cổ điển, kinh điển, mang đến cho các em nhỏ trong gia đình những sự tò mò, để bắt đầu cuộc đời với những giá trị của người Việt Nam chúng ta."

Hải Linh