Cựu cán bộ thanh tra không nhận hối lộ SCB xin giảm án

Sáng ngày 28/3, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan và các sai phạm liên quan đến ngân hàng SCB, luật sư tiếp tục bào chữa cho các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc đoàn thanh tra giám sát ngân hàng SCB.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Du, cựu quyền chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước) không tranh luận về tội danh mà chỉ đề nghị tòa xem xét về hoàn cảnh của bị cáo Du.

Theo luật sư, ông Du khi đó mới tiếp nhận công việc, các kết quả thanh tra đều đã được thông qua. Bị cáo Du chỉ là người ký ban hành sau cùng về mặt thủ tục. Bị cáo vì tin tưởng nên đã có thiếu sót mới dẫn đến hậu quả như hiện nay.

Trước đó, trong phần xét hỏi, ông Nguyễn Văn Du thừa nhận là người trực tiếp ký kết luận thanh tra. Nội dung thể hiện không đầy đủ, không trung thực về thực trạng tài chính của SCB và các sai phạm của ngân hàng này. Ngân hàng nhà nước và Chính phủ vì thế không thể ngăn chặn Trương Mỹ Lan và đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Căn cứ hành vi phạm tội, Viện Kiểm sát xác định bị cáo Du là người trực tiếp ký kết luận thanh tra tại Ngân hàng SCB, gây thiệt hại hơn 514.102 tỷ đồng nên bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", bị đề nghị mức án 3-4 năm tù.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Quang Duy -

Đỗ Khoan