Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận toàn bộ cáo buộc, đòi trả tự do

Tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự “nhận hối lộ” và “tha trái pháp luật người đang bị tạm giữ”, bị cáo Phùng Anh Lê, cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an Quận Tây Hồ phủ nhận toàn bộ cáo buộc của Viện kiểm sát, đề nghị được trả tự do.

Trong phiên tòa sáng 12/8, bị cáo Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương vì cho rằng trong quá trình lấy lời khai, kiểm sát viên đã làm không khách quan. Tuy nhiên, Kiểm sát viên cho rằng lý do của bị cáo là ý kiến chủ quan, và Hội đồng xét xử nhận định lý do không xác đáng nên không chấp thuận yêu cầu.

Tại phần thẩm vấn, xét hỏi, bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng không có quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Hữu Tài, bởi quyết định này là với một người khác. Tài không bị tạm giữ hình sự, do đó không có việc thả người trái pháp luật. Bị cáo đề nghị hội đồng xét xử đình chỉ xét xử vụ án đối với ba bị cáo Châu, Ngọc và Trung. Bị cáo Phùng Anh Lê cũng nhiều lần khai không biết sự việc của Nguyễn Hữu Tài, không thỏa thuận, không nhận tiền và đề nghị Hội đồng xét xử đình chỉ xét xử vụ án nhận hối lộ, trả tự do cho mình.

Tuy nhiên, các bị cáo khác đã có lời khai về việc bị bị cáo Phùng Anh Lê gây sức ép, chỉ đạo miệng để thả Nguyễn Hữu Tài không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự. Nhiều người làm chứng và người liên quan có lời khai về nguồn gốc số tiền 110 triệu đồng và việc đưa số tiền đó cho bị cáo Phùng Anh Lê để xin giúp đỡ thả Nguyễn Hữu Tài. 

Thế Anh