Cựu đại úy công an từng náo loạn sân bay lĩnh án tù trong vụ cướp tài sản

Ngày 24/9, TAND quận Đống Đa (Hà Nội) tuyên án 18 bị cáo trong vụ án "Cướp tài sản", tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hiền (SN 1983, cựu đại uý, từng công tác tại Công an quận Đống Đa) mức án 7 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận án từ 3 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Bị cáo Hiền được biết đến trong vụ náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất, không chấp hành yêu cầu của an ninh sân bay, có lời lẽ không chuẩn mực khi được yêu cầu kiểm tra an ninh.

Theo cáo trạng, năm 2019, Vũ Anh Hoàng (SN 1991, ở Quảng Ninh), Nguyễn Đức Thăng (SN 1992, ở Hà Nội) và Lê Thị Hiền cùng góp vốn ban đầu khoảng hơn 2 tỷ đồng để mở quán Magic Lounge (trong đó bị cáo Hiền góp 20%) ở phố Tôn Đức Thắng, kinh doanh đồ uống, bóng cười.

Tháng 3/2020, Hoàng, Thăng, Hiền ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang (SN 1993, ở quận Hà Đông, Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán Magic.

Do dịch bệnh Covid-19, quán Magic không có khách. Để hoàn thành hợp đồng, Trang áp dụng cách cho nữ nhân viên của quán lên các trang mạng xã hội như Tinder, Badoo… để hẹn hò, làm quen, lôi kéo khách đến quán rồi đưa đồ ăn, đồ uống, bóng cười... lên. Sau đó, nhân viên bỏ trốn, để khách ở lại thanh toán tiền.

Trang cũng cho lập "đội bảo an" gồm các nhân viên nam có nhiệm vụ đánh, ép khách nếu không chịu trả tiền. Cách thức này trong quán gọi là “dí bill”.

Trong tháng 3/2021, Trang hoàn thành tất cả các mục tiêu ký hợp đồng nên nhóm cổ đông muốn ký hợp đồng mới để cô này tiếp tục đem lại lợi nhuận. Hoàng và Thăng thống nhất với Trang rằng Trang sẽ nhận khoán chạy doanh thu trong 3 tháng và được hưởng phần trăm theo doanh số. Trang nói với Hoàng và Thăng, nếu chỉ tiêu doanh số cao như vậy thì phải đẩy mạnh hình thức “dí bill”, nhưng sợ rằng nếu làm mạnh sẽ dễ liên quan đến pháp luật.

Hoàng và Thăng hứa, nếu liên quan đến pháp luật thì ban cổ đông đứng ra giải quyết.

Để đảm bảo doanh số như thỏa thuận, Trang yêu cầu các nhân viên nữ dùng các ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội làm quen với khách nam rồi lôi kéo đến quán. Trước khi khách đến, nhân viên sẽ gọi đồ, bày sẵn ra bàn. Sau khi khách đến chơi một lúc, các nhân viên sẽ bỏ trốn, khách bị quán bắt trả số tiền này, nếu không có tiền thì phải để lại tài sản. Khách nào không chịu trả tiền sẽ có các nam nhân viên ra nói chuyện, đe dọa.

Cáo trạng nêu rõ, với mô hình hoạt động trên, 4 vụ cướp tài sản của khách đã được thực hiện tại quán.

Thực hiện : Thúy Hiền