Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai được giảm 3 năm tù

Sáng 24/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Quốc tế Tiến bộ (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, Tòa phúc thẩm đã tuyên chấp nhận một phần kháng cáo, giảm hình phạt cho các bị cáo: Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai); Vũ Quang Ngọc (Giám đốc văn phòng Công ty Medicosult); Lê Chí Tuân (Trưởng phòng thuộc Công ty AIC); Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Tạ Thiên Ân); Lê Thị Hương (Phó Ban Kế toán Công ty AIC). 

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Lê Chí Tuân chỉ là nhân viên làm công hưởng lương; bị cáo Vũ Quang Ngọc chỉ là thành viên Tổ chuyên gia, thực hiện theo sự chỉ đạo, đã chủ động khai báo hành vi phạm tội, tích cực hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, góp phần có hiệu quả vào việc điều tra, xử lý tội phạm... Đối với bị cáo Phan Huy Anh Vũ chỉ với vai trò đồng phạm, giúp sức cho các bị cáo chủ mưu cầm đầu vụ thuộc Công ty AIC và nhóm bị cáo thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan, một phần vì do nể nang, vì có vị trí lệ thuộc trong mối quan hệ chỉ đạo, sức ép từ cấp trên; mục đích vì nhanh chóng hoàn thành dự án để giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong khu vực.

Về hành vi nhận hối lộ, mặc dù hậu quả đã được khắc phục toàn bộ, nhưng số tiền mà cáo nhận là rất lớn, Tòa án cấp sơ thẩm đã xử phạt bị cáo mức án 9 năm tù, dưới mức thấp nhất của khung hình phạt liền kề là phù hợp, không có căn cứ xem xét kháng cáo của bị cáo về tội “Nhận hối lộ” đối với bị cáo Vũ. Do đó, bị cáo Vũ chỉ được giảm án đối với tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC) bị bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo này 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga được xác định với vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Đáng chú ý, Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ mưu của vụ án, nhưng đang bỏ trốn, bị truy nã, không được Tòa phúc thẩm chấp nhận xem xét kháng cáo. Tòa phúc thẩm tuyên: phần quyết định của bản án sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 bị cáo khác bỏ trốn có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án phúc thẩm.