Cứu những "kỳ lân" Châu Á cuối cùng tại Việt Nam

Liên minh Châu Âu, tổ chức Re:wild và WWF-Việt Nam sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm tìm kiếm và cứu sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng.

Sao la hay còn được gọi là “kỳ lân Châu Á” một trong những loài thú quý hiếm nhất thế giới, thuộc họ trâu bò và ước tính chỉ còn vài cá thể.  Loài này đang là trọng tâm của những nỗ lực bảo tồn của Quỹ Phản ứng nhanh vì Hệ sinh thái, Loài và các Cộng đồng đang trong tình trạng khẩn cấp (Rapid RESCUE).

Quỹ sẽ hỗ trợ Re:wild và WWF-Việt Nam trong việc tìm kiếm những cá thể sao la cuối cùng còn tồn tại ở Việt Nam, để từ đó thực hiện chương trình nhân giống và bảo tồn loài này.

Trong hai năm qua, những nỗ lực tìm kiếm sao la đã phải dừng lại hoàn toàn do tác động của đại dịch Covid-19. Do đó, việc tìm kiếm và thực hiện các biện pháp bảo tồn loài này đang là một nhiệm vụ cấp thiết.

Ông Andrew Tilker, cán bộ phụ trách về các loài Châu Á của Re:wild, cho biết: “Chúng ta đang có một cơ hội tuyệt vời để tìm kiếm và cứu sống những cá thể sao la cuối cùng của Việt Nam”.

Sao la, được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên vào năm 1992, là loài hiếm đến mức chưa có nhà sinh học nào từng tận mắt nhìn thấy chúng ngoài tự nhiên. Các nhà sinh học mới chỉ chụp được ảnh loài động vật này 5 lần bằng máy bẫy ảnh ngoài thiên nhiên - 2 lần ở Lào và 3 lần ở Việt Nam. Bức ảnh chụp gần đây nhất của sao la là vào năm 2013 tại miền Trung Việt Nam do một máy bẫy ảnh của WWF ghi lại.

Tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay, diễn ra tại Việt Nam từ ngày 12/5 đến ngày 23/5, sao la đã được chọn làm linh vật chính thức của sự kiện.

Những nỗ lực này là một phần của một tầm nhìn rộng hơn - thiết lập trung tâm nhân giống bảo tồn đầu tiên không chỉ cho sao la, mà còn cho các loài đặc hữu quý hiếm khác của dãy Trường Sơn như mang lớn, thỏ vằn Trường Sơn và trĩ sao.