Cựu Thủ tướng Anh bất ngờ được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng

Cựu Thủ tướng David Cameron bất ngờ được bổ nhiệm làm tân Ngoại trưởng Vương quốc Anh vào ngày 13/11, sau lần cải tổ nội các chớp nhoáng của Thủ tướng Rishi Sunak.

Được biết, ông Cameron, 57 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng Anh trong năm 2010-2016. Ông từ chức sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, thời điểm nước Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu  u (EU).

Trước khi bất ngờ trở lại chính trường Anh, ông dành 7 năm qua viết hồi ký và tham gia thương trường, bao gồm công tác tại Greensill Capital, một công ty tài chính.

Văn phòng Thủ tướng Sunak ngày 13/11 cho biết, Vua Charles đã chấp thuận trao cho ông Cameron một ghế trong Hạ viện Anh, cho phép ông trở lại nội các với tư cách bộ trưởng dù không còn là nghị sĩ được bầu.

Quyết định đưa ông Cameron trở lại của Thủ tướng Sunak nhiều khả năng sẽ làm hài lòng những người theo đường lối ôn hòa của đảng Bảo thủ. Đồng thời, quyết định trên cũng có thể gây ra sự phẫn nộ trong nhóm đảng viên cánh hữu của đảng Bảo thủ, nhất là do mối liên hệ của ông Cameron với thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

(*) Nguồn: Reuters, Guardian

Lan Phương