Cựu Thủ tướng Anh David Cameron được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã bổ nhiệm Cựu Thủ tướng David Cameron giữ chức vụ Ngoại trưởng Anh trong cuộc cải tổ lần đầu tiên kể từ khi ông nắm quyền. Động thái này được nhận định là sự chuẩn bị của ông Sunak và Đảng Bảo Thủ cho cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra vào năm tới.

Trong đợt cải tổ nội các vừa qua, Thủ tướng Anh đã sa thải Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman, đồng thời điều chuyển Ngoại trưởng James Cleverly làm người kế nhiệm. Cựu Thủ tướng David Cameron sẽ gia nhập nội các của ông Rishi Sunak với vị trí Ngoại trưởng, thay cho ông Cleverly.

Ông Cameron gần như không có hoạt động chính trị nào kể từ sau khi từ chức thủ tướng vào năm 2016, sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU. Đây cũng là lần đầu tiên một cựu thủ tướng trở lại đảm nhận chức vụ nội các trong hơn 50 năm qua. Do đó, quyết định bổ nhiệm ông Cameron gây bất ngờ cho cả những người thường xuyên theo dõi và bình luận về tình hình chính trị của Anh.

Sự trở lại của ông Cameron được nhận định là nỗ lực của Thủ tướng Sunak trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khi lựa chọn một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm vào vị trí Ngoại trưởng. Đồng thời, động thái này được coi là sự thỏa hiệp của ông Sunak với nhóm ôn hòa trong đảng Bảo thủ cầm quyền, nhằm củng cố nội các trước thềm bầu cử vào năm tới.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

QT