Cựu Tổng Giám đốc Đông Á Bank lãnh 20 năm tù

Ngày 17/3, TAND TPHCM tuyên án phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng Giám đốc Đông Á Bank - DAB) 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, vào cuối năm 2012, các tổ chức và cá nhân thuộc nhóm Công ty Cổ phần M&C đến hạn phải trả các khoản vay ngân hàng, nhưng do không có tiền trả nợ nên Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần M&C) đã thỏa thuận, thống nhất với Trần Phương Bình việc Khánh nhờ 5 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật của 5 công ty để ký hồ sơ vay. Tài sản thế chấp chung cho 5 khoản vay là một phần quyền sử dụng đất, diện tích 62.044m2 thuộc dự án 7,6ha ở phường An Phú, quận 2 (nay là phường An Phú, TP Thủ Đức).

Quá trình tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt cho vay, Trần Phương Bình đã chỉ đạo 5 thuộc cấp là các lãnh đạo, cán bộ Sở giao dịch DAB tiếp nhận hồ sơ mà không cần lập tờ trình ký duyệt cho vay, thẩm định giá tài sản và phương án kinh doanh. Ngoài ra, ông Bình bị xác định đã bảo lãnh thanh toán lô trái phiếu cho M&C trái quy định, gây thiệt hại hơn 460 tỷ đồng.

Đến nay, nhóm 5 công ty nêu trên ngừng hoạt động, không có khả năng hoàn trả cho DAB hơn 5.500 tỷ đồng. Hành vi của Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB tại thời điểm ngày 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

(*) Nguồn: VTC News

Thực hiện : Nguyễn Ngọc Anh