Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị truy tố lần thứ 4

Hôm 14/8 (giờ địa phương), tại Georgia, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số đồng minh bị truy với cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Đây là án hình sự thứ tư được đưa ra chống lại cựu tổng thống và là vụ thứ hai với các cáo buộc liên quan đến phá hoại kết quả bỏ phiếu.

Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn địa phương được đưa ra với ông Trump sau cuộc điều tra kéo dài hai năm, bắt đầu từ một cuộc điện thoại vào tháng 1/2021. Theo cáo buộc, ông Trump khi đó vẫn ở ghế tổng thống, gợi ý rằng quan chức đảng Cộng hòa tại Georgia có thể giúp ông “tìm 11.780 phiếu bầu” cần thiết để đảo ngược thất bại sít sao trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trump và các đồng minh của ông, những người mô tả cuộc điều tra là có động cơ chính trị, hiện cho rằng quá trình tố tụng trong những ngày qua có dấu hiệu gian lận. Trước đó, một danh sách các cáo trạng bị rò rỉ lên mạng, khiến phe ông Trump đặt ra nghi vấn các kết quả kiện cáo đã được định trước.

Các chuyên gia pháp lý cho biết vụ rò rỉ này có thể là lỗi văn thư khi liệt kê cáo buộc mà các công tố viên đang lên kế hoạch yêu cầu đại bồi thẩm đoàn biểu quyết. Các công tố viên soạn thảo bản cáo trạng và trình bày chúng trước đại bồi thẩm đoàn, nơi cuối cùng sẽ quyết định có nên đưa ra các cáo buộc hay không.

(*) Nguồn: Washington Post

Lan Phương