Cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande tái tranh cử Quốc hội

Cựu Tổng thống Đảng Xã hội Pháp Francois Hollande cho biết, sẽ tái tranh cử vào Quốc hội, bước ngoặt chính trị mới nhất sau quyết định kêu gọi bầu cử sớm của Tổng thống Emmanuel Macron.

Ông Hollande cho biết, sẽ ứng cử với tư cách là nghị sĩ của khu vực Tây Nam Correze cho Mặt trận Bình dân, một liên minh cánh tả được thành lập để chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội Pháp gồm đảng Xã hội, đảng nước Pháp bất khuất, đảng Sinh thái và đảng Cộng sản. Ông cho biết cảm thấy cần phải ngăn cản phe cực hữu giành được đa số.

Việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giải tán Quốc hội sau chiến thắng của phe cực hữu Pháp trong cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu đã nhanh chóng vẽ lại ranh giới chính trị Pháp. Đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu đã đánh bại đảng cầm quyền trung dung của ông Macron trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tuần trước, ghi nhận số phiếu bầu nhiều hơn gấp đôi. Nhiều đợt thăm dò ý kiến trong những ngày qua dự đoán đảng này có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp sắp tới để giành quyền điều hành chính phủ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!