Đã có kết quả giải mã gien ca bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên

Ngày 3/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã có kết quả giải mã gien của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM, là nam bệnh nhân (25 tuổi, ngụ Đồng Nai). Bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vào ngày 22/9, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9.

Kết quả giải mã gien do đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford thực hiện.

Kết quả cho thấy, tác nhân gây bệnh là virus đậu mùa khỉ thuộc kiểu gien C1 của nhánh IIb. Như vậy, kiểu gien này giống với các chủng virus đậu mùa khỉ mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Nhưng chủng này khác với chủng virus có kiểu gien A.2.1 được phát hiện ở hai ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022 từ Dubai. Kết quả giải mã gien cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus đậu mùa khỉ.

Theo Sở Y tế, việc tiến hành phân tích thêm bộ gien các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của virus gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Trong 1 năm qua, Việt Nam đã có 6 ca bệnh đậu mùa khỉ, trong đó TP.HCM có 4 ca (2 ca nhập cảnh và 2 ca nội địa)

(*) Nguồn: Thanh Niên

Hoàng Yến