Đã là giảng viên phải không ngừng đổi mới

Nghị quyết 29 của Đảng đã chỉ rõ, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục phải được ưu tiên hàng đầu. Vấn đề đặt ra là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cần đổi mới như thế nào trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện nay.

Để có được chứng chỉ giảng viên đạt tiêu chuẩn của Đức, cô Phan Thị Anh Tú, đã miệt mài ngày đêm với sách vở, giáo án và những tiết dạy từ phòng lý thuyết, thực hành, đến nhà xưởng. Thành quả là cô đạt điểm số tuyệt đối trong kỳ thi tiêu chuẩn giảng viên của Đức nghề cắt gọt kim loại CNC.

Những năm gần đây, tự làm thiết bị đào tạo ở các cơ sở GDNN đã trở thành phong trào giúp giảm chi phí đầu tư trang thiết bị, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ giáo viên.

Sáng tạo thiết bị đào tạo đã trở thành cầu nối hữu hiệu giữa thực tiễn và đào tạo tại các cơ sở GDNN. Đây là cơ hội để khơi nguồn sáng tạo của giáo viên, bắt kịp tốc độ phát triển công nghệ, đáp ứng tốt hơn công tác đào tạo lao động có tay nghề phục vụ yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ nhà giáo GDNN đang tiếp tục đổi mới - sáng tạo – để đào tạo nghề thích ứng trong bối cảnh số hóa, hội nhập, bởi phần thưởng quý giá nhất của các nhà giáo GDNN không chỉ là những bài giảng chất lượng cao, mà còn góp phần làm lan tỏa tình yêu nghề đến lao động trẻ.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phan Hằng Việt Hà