Đà Lạt đề xuất 10 dự án khẩn cấp chống ngập, sạt lở

Chính quyền thành phố Đà Lạt kiến nghị triển khai 10 dự án nạo vét, sửa chữa các hồ, suối và xây kè chống sạt lở với tổng kinh phí gần 700 tỷ đồng.

Thông tin nêu trong tờ trình do UBND TP Đà Lạt vừa gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng. Các dự án được đề xuất nằm ở những khu vực thường xuyên bị ngập, gây thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của người dân; các cống ngầm nguy cơ tắc do lòng hồ bị bồi lấp hoàn toàn và không còn khả năng điều tiết lũ.

Theo đó, hồ Vạn Kiếp (ở phường 7 và 8) sẽ được khôi phục để điều tiết, cắt giảm lũ cho nội ô TP Đà Lạt, tạo cảnh quan môi trường, du lịch sinh thái và xả rửa môi trường nước cho hệ thống suối Phan Đình Phùng - Cam Ly. Dự án tổng mức đầu tư 282 tỷ đồng, thực hiện trong 3 năm.

Công trình gia cố suối Cam Ly dự kiến được đầu tư với kinh phí 171 tỷ đồng để chống ngập úng, chia cắt và cải thiện việc thoát lũ. Song song đó, một con đường sẽ được mở dọc suối nối với các tuyến trung tâm thành phố.

Các dự án còn lại gồm: Nạo vét hồ Mê Linh, kiên cố hóa suối Nghệ Tĩnh, Vạn Kiếp, cải tạo mở rộng suối Phan Đình Phùng; xây kè chống sạt lở đường Vạn Thành, Hà Huy Tập, Đống Đa...

Chỉ trong 2 ngày cuối tháng 6/2023, tại Đà Lạt xảy ra 13 vụ sạt lở, trong đó vụ sạt bờ taluy trên đường Hoàng Hoa Thám làm 2 người chết, nhiều người bị thương.

(*) Nguồn: VnExpress

Hoàng Yến