Đà Nẵng: 98% bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ

Sau thời gian thí điểm, từ ngày 31/12/2021 thành phố Đà Nẵng triển khai mở rộng điều trị F0 tại nhà tại tất cả các quận, huyện. Việc điều trị F0 tại nhà được xem là giải pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay khi số ca mắc Covid-19 không triệu chứng chiếm tỷ lệ lớn.

Là địa phương đầu tiên tại Đà Nẵng thực hiện thí điểm điều trị F0 tại nhà, quận Sơn Trà đang tiếp nhận 39 trường hợp mắc Covid-19 không triệu chứng được theo dõi, điều trị ngay tại nhà thông qua giám sát, hướng dẫn của nhân viên trạm y tế. Bất cứ diễn biến nào về sức khỏe, người bệnh đều được hỗ trợ kịp thời. Chỉ sau 6 đến 10 ngày, F0 đã hoàn toàn khỏi bệnh. Mặc dù công tác tập huấn đã được chuẩn bị chu đáo, nhưng thực tế triển khai gặp không ít vướng mắc. 

Y sĩ Huỳnh Thị Thủy –  Trạm Y tế phường Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng: “Nhiều gia đình thì họ cũng muốn cách ly tại nhà, đó là nguyện vọng củ người dân, nhưng có nhiều khi là họ k đủ điều kiện. Gia đình nhà họ thuê nó không đủ điều kiện, F1 rất là đông ở nhà thì cũng gây 1 cái khó khăn. Phần khó khăn nhất là hệ thống thông tin họ không cập nhật được, nên cũng rất khó trong công tác cách ly, điều trị tại nhà.”

Tại Đà Nẵng, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ chiếm hơn 98%. Từ ngày 31/12, Đà Nẵng triển khai điều trị F0 tại nhà. Việc triển khai này sẽ giảm áp lực cho tuyến trên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại số lượng F0 được điều trị tại nhà ở Đà Nẵng chiếm tỷ lệ rất thấp. Một trong những nguyên nhân là do cơ sở vật chất nơi ở trú của người bệnh không đảm bảo, khó khăn trong việc thu gom, xử lý rác thải. 

Y sĩ Võ Thị Thanh Tùng – Trạm Y tế phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng: “Hiên nay Trạm Y tế phường Hải Châu 1 có 4 trường hợp F0 điều trị tại nhà. Cái điều đầu tiên để mà xác định cho F0 điều trị tại nhà là mình xác định cơ sở vật chất, nhà đủ rộng, có phòng ốc.” 

Bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên  – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng: “Ủy ban nhân dân quận chưa sắp xếp được cái vị trí tập trung rác, thì như vậy Y tế chúng tôi tạm thời đảm nhận chở  đến khi nào quận triển khai đầy đủ cái vấn đề thu gom, điểm tập kết rác tập trung thì sau đó mới nhờ cty MTĐT và Cty An sinh người ta chuyển rác đi.”

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, hiện các địa phương đã và đang theo dõi, điều trị tại nhà cho 247 bệnh nhân mắc Covid-19. Hiện mỗi địa phương đã thiết lập 2 trạm y tế lưu động, nếu số ca bệnh vượt quá 50 ca, trung tâm y tế  quận, huyện cũng sẵn sàng hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc men. 

Bác sĩ Trương Văn Trình – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng: “Về trang thiết bị, máy móc tạo oxy thì sở Y tế cũng đã có kế hoạch cho TTYT các quận huyện được mua sắm đầy đủ, kể cả máy đo SP02, máy tạo khí, bình oxy sẵn sàng đầy đủ điều trị F0 tại nhà.”

Để cách ly F0 tại nhà an toàn, hiệu quả cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng y tế và chính quyền địa phương. Trong đó, các địa phương có vai trò rất lớn trong việc phối hợp khảo sát, đánh giá hiện trạng, điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm để thực hiện, cũng như tổ chức thu gom, xử lý rác thải có nguy cơ lây nhiễm theo đúng quy định. Ngành Y tế Đà Nẵng cũng đang xây dựng mạng lưới thầy thuốc đồng hành để hỗ trợ F0 điều trị tại nhà trong thời gian tới.