Đà Nẵng: Bao giờ bệnh viện công hết điệp khúc “máy hỏng"

Hiện nay, tại các bệnh viện lớn ở Đà Nẵng đang gặp khó khi thiếu thuốc, vật tư y tế. Việc Nghị quyết 30 và Nghị định 07 được Chính phủ ban hành ngày 4/3, được đánh giá là cơ bản tháo gỡ những vướng mắc mà các bệnh viện đang gặp, đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Lặn lội từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng khám bệnh, anh Toàn và người thân đăng ký tại một số bệnh viện công để chụp cộng hưởng từ não và siêu âm tim nhưng chỉ nhận cái lắc đầu với lý do “máy hỏng”. Bệnh thì không thể chờ, anh phải chuyển sang cơ sở y tế tư nhân.

Năm 2022, Đà Nẵng tiếp nhận 102 gói thầu mua sắm bổ sung vật tư y tế với trên 4.500 mặt hàng, trị giá gần 900 tỷ đồng, nhưng do những vướng mắc quy định pháp luật, địa phương vẫn thiếu vật tư y tế. Bất cập này khiến người chịu thiệt thòi nhiều nhất là những người bệnh.

Trong khi đó, ở các cơ sở y tế tư nhân, lượt bệnh nhân đến thăm khám và điều trị tăng cao. Đa phần người bệnh đến làm các xét nghiệm chẩn đoán, chụp MRI, CT-Scan và mổ 1 số loại bệnh do điều kiện ở bệnh viện công không đủ đáp ứng.

Đại diện Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, Nghị quyết 30 và Nghị định 07 của Chính phủ đã khơi thông cho mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, địa phương đang tập trung hoàn thiện các thủ tục để đảm bảo trong ít ngày tới, nguồn vật tư y tế, thuốc sẽ có thể về được với các bệnh viện tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, với Nghị quyết 30, các máy móc thiết bị chỉ cần đủ hồ sơ xác nhận là có thể sử dụng trên người bệnh, được Bảo hiểm y tế thanh toán. Đa phần các xét nghiệm đã được hướng dẫn trong Nghị quyết 30, đã có hướng dẫn cách chi trả. Với những xét nghiệm trên máy móc được cho tặng, tài trợ trong quá trình thực hiện xác lập sở hữu toàn dân, nếu hồ sơ đầy đủ thì cũng được thanh quyết toán, như vậy cơ bản máy móc không bị lãng phí và người bệnh tại Đà Nẵng sẽ sớm được hưởng lợi khi được thăm khám. 

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang