Đà Nẵng: Bức xúc doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân

Tại Đà Nẵng, nhiều doanh nghiệp khi sử dụng lao động cố tình chây ì, nợ hoặc trốn nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội khiến cho người lao động không được hưởng những quyền lợi cơ bản nhất, và chịu nhiều thiệt thòi. Đây cũng là vấn đề được nhiều cử tri cho ý kiến tại buổi tiếp xúc của ĐBQH, HĐND TP Đà Nẵng với công nhân lao động.

Chị Bình từng làm việc tại Công ty TBO Vina, có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc. Ngày 21.7.2018, giám đốc Kim Sang Bong cho toàn bộ công nhân nghỉ phép đến hết ngày 30.7. Tuy nhiên, công ty thực tế đã không còn hoạt động sau thời gian này, và còn nợ tiền BHXH và lương của hơn 400 công nhân gần 14 tỉ đồng. Tài sản sau khi thanh lý chỉ được 1,5 tỉ đồng, không đảm bảo các quyền lợi của người lao động.

Tại buổi TXCT với công nhân lao động, ĐBQH vàđại diện TP Đà Nẵng đều cho rằng tình trạng nợ, trốn đóng BHXH đang rất nhức nhối, xảy ra ở nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, hàng nghìn người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi.

Đối với vụ việc tại công ty TBO, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cho biết đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch Đầu tư, nếu xác định hiện nay không có người đại diện theo pháp luật của công ty thì BHXH thành phố mới chi trả chế độ BHXH một lần cho người lao động.

Để đảm bảo quyền lợi thiết thực của mình, người lao động cũng cần chủ chủ động theo dõi giám sát quá trình đóng của người sử dụng lao động một cách đầy đủ, kịp thời. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp không tham gia đầy đủ, thì phải trực tiếp yêu cầu hoặc phản ánh với công đoàn hoặc cơ quan chức năng ở địa phương để được can thiệp.

Nguyễn Hùng - Anh Khoa