Đà Nẵng "đau đầu" trước bài toán thiếu lao động ngành du lịch sau dịch Covid-19

Hơn hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã làm 42.000 lao động ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này lần lượt phải cắt giảm nhân sự từ 50%, thậm chí đến 80% và phần lớn phải chuyển đổi nghề nghiệp. Đến nay, tình trạng thiếu hụt lao động du lịch đang làm đau đầu các doanh nghiệp.

Dịp hè năm nay, khu du lịch này thu hút được nhiều du khách. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, đảm bảo chất lượng phục vụ chu đáo, các bộ phận như quản lý, buồng phòng, đầu bếp, pha chế đều rất cần thiết, cả về số lượng và chất lượng, tuy nhiên, khu du lịch đang thiếu rất nhiều vị trí.

Khu Sun World Ba Na Hills sau khi mở cửa trở lại cũng ra mắt hàng loạt sản phẩm mới độc đáo, tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội quy mô lớn để phục vụ du khách trong và ngoài nước. Thế nhưng, thiếu hụt về nguồn nhân sự, nhất là ở mảng biểu diễn nghệ thuật cũng là vấn đề lớn lớn mà đơn vị gặp phải vào thời điểm này.

Ông PHẠM HOÀNG NAM, Giám đốc sáng tạo Sun Group: “Hiện nay, sức nóng du lịch đã quay trở lại tuy nhiên, trải qua 1 đợt dịch dài thì nguồn nhân lực quay trở lại làm việc là rất khó khăn, chẳng hạn như nguồn diễn viên biểu diễn của Sun Group thì rất đông và đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng hiện rất khó quy tụ lại”.

Đà Nẵng đã có chính sách tạo điều kiện vay vốn ưu đãi cho lao động du lịch, thế nhưng số lao động vay không nhiều. Hiện tại, giải pháp đặt hàng sinh viên từ các trường chuyên đào tạo về du lịch được kỳ vọng sẽ giúp ngành du lịch địa phương này tháo gỡ phần nào khó khăn.

Ông NGUYỄN XUÂN BÌNH, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng: “Hiện thành phố có kế hoạch triển khai để đáp ứng về nguồn nhân lực du lịch trong thời gian tới. Thời điểm này, chúng tôi phối hợp với các cơ sở đào tạo cũng như doanh nghiệp để nắm bắt các nhu cầu về nguồn cung nhân lực ở các doanh nghiệp cũng như các trường”.

Bên cạnh nỗ lực của thành phố, các đơn vị tuyển dụng, nhất là khối khách sạn… đang thiếu hụt nhân sự nhiều nhất cần có chế độ đãi ngộ phù hợp để thu hút nguồn lao động quay trở lại, đảm bảo phục vụ lượng khách du lịch ngày càng đông trong thời gian tới.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Việt Hà