Đà Nẵng: Đề xuất giải pháp xử lý chung cư xuống cấp khiến dân bất an

Trên địa bàn Đà Nẵng hiện có 3 khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, khiến hàng trăm người dân luôn bất an, lo lắng. Thành phố cũng có chủ trương xây mới để thay thế các khu này từ lâu, nhưng bao giờ dự án được thực hiện vẫn là câu hỏi mà các hộ dân sinh sống ở đây luôn mong chờ.

Gia đình ông Đệ sống tại khu chung cư Thuận Phước (phường Thuận Phước, quận Hải Châu đã hơn 20 năm, từ khi nơi này được đưa vào sử dụng năm 2001. Điều kiện sống chật chội, kết cấu nhà xuống cấp trầm trọng khiến ông cùng các con cháu luôn lo lắng, bất an.

Khu chung cư Thuận Phước có 8 khối nhà ở 3 tầng với 288 căn hộ. Nhiều hạng mục như tường, lan can, cầu thang, ban công…đều xuống cấp, dây điện chằng chịt, hệ thống phòng cháy chữa cháy tạm bợ. Có những vị trí mái che cửa sổ tiềm ẩn nguy cơ rơi xuống nếu gặp thời tiết cực đoan.

Ngoài khu chung cư Thuận Phước, trên địa bàn còn chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường ở quận Hải Châu và chung cư Hòa Minh ở quận Liên Chiểu cũng xuống cấp nghiêm trọng. Vấn đề này được đưa ra tại nhiều cuộc họp của HĐND, UBND, trong đó có chủ trương xây chung cư mới thay thế để di dời các hộ dân đến tái định cư.

Với tổng cộng 648 căn hộ ở 3 khu chung cư này, sau khi rà soát, cân đối quỹ nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước hiện có và dự kiến thu hồi, Sở Xây dựng đề xuất 02 phương án gồm bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước hoặc bố trí thuê, mua nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong thời gian chờ di dời, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà thường xuyên kiểm tra, bảo trì, sửa chữa hư hỏng tại chung cư, ổn định cuộc sống cho người dân.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Anh Khoa