Đà Nẵng: F0 nhận trực tuyến giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội

Tại Đà Nẵng, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ F0 đăng ký, nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trực truyến đang nhận được phản hồi tích cực từ người dân. Các thủ tục giấy tờ như quyết định cách ly, kết thúc cách ly, hồ sơ bệnh án, giấy kết thúc điều trị đều được xử lý chỉ cần vài thao tác trên máy tính.

Cách đây 3 tuần, tại trạm y tế lưu động phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, cũng như nhiều nơi khác xảy ra tình trạng quá tải, khi F0 nườm nượp đến xin giấy chứng nhận khỏi bệnh để hưởng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên đến nay lượng người đến các trạm y tế đã giảm hẳn.

Chị NGUYỄN THỊ THÙY LIÊN - Phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng: Ở trạm y tế lưu động có dán mã QR, tôi chỉ cần mở ứng dụng Zalo quét là xong, khi nào nhận thông báo thì lên lấy thôi. Cách làm này tôi thấy rất tiện, vừa không phải đi lại nhiều lần, nắng nóng, vừa giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Để tránh quá tải cho đội ngũ y tế, tạo thuận lợi tối đa đối với F0, Đà Nẵng nhanh chóng triển khai hỗ trợ F0 đăng ký, nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trực tuyến. 

BS NGUYỄN ĐÌNH MINH ĐẠT - Trạm trưởng Trạm y tế lưu động số 5, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng : Trước đây, chưa ứng dụng công nghệ thông tin, nên người dân cứ đến đa số vào buổi sáng gây ra việc ùn tắc, công việc áp lực buổi sáng rất nhiều. Hiện nay, mỗi ngày trạm tiếp nhận khoảng 50 - 60 người, chia ra các khung thời gian khác nhau nên tình trạng ùn tắc tại trạm y tế lưu động không còn.

F0 tại Đà Nẵng sẽ dùng ứng dụng “Danang Smart City” để khai, đăng ký trực tuyến. Trạm y tế sẽ tiếp nhận thông tin khai, đăng ký của người dân. Người dân có thể thực hiện cùng lúc với khai báo ban đầu là F0 điều trị tại nhà hoặc khai báo lại tình trạng sức khoẻ hàng ngày. Việc này giúp trạm y tế có thể thực hiện một lúc cho nhiều F0.

Ông TRẦN NGỌC THẠCH - PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng: “Điều đặc biệt là các giấy tờ này đều được Sở Thông tin và Truyền thông thành phố có gắn mã QR cá nhân để định danh xác thực. Các trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh có thể xác nhận kiểm tra qua quét mã QR đó xem người này đã hoàn thành cách ly hay chưa. Một số giấy tờ này thông qua kết quả điện tử thì người dân có thể sử dụng lại thay cho giấy tờ bằng giấy có tính pháp lý in trên tờ giấy để nộp hồ sơ và các thủ tục liên quan”.

Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng còn phối hợp với Sở Y tế tiếp tục bổ sung các chức năng cho ứng dụng. Ngoài tạo thuân lợi cho người dân, nếu du khách nhiễm Covid-19, cách ly tại cơ sở lưu trú có thể dễ dàng khai báo và làm các thủ tục cần thiết. Hiện nay, Đà Nẵng chỉ còn khoảng hơn 200 ngàn F0 điều trị tại nhà./.

Việt Hà