Đà Nẵng: Ghi nhận ngày càng nhiều người trẻ đột quỵ

Thời gian gần đây, tại Đà Nẵng ghi nhận số bệnh nhân bị đột quỵ đến từ các tỉnh thành miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi gia tăng đột biến. Điều đáng báo động là tình trạng trẻ hóa bệnh nhân đột quỵ chiếm tỷ lệ không hề nhỏ.

Đây là lần thứ 2, con trai ông Sáp nhập viện vì đột qụy. Bệnh nhân bị xuất huyết não, phải cấp cứu mổ liền trong ngày. Dù từng có tiền sử đột quỵ cách đây 3 năm nhưng khi tái phát trở lại, người nhà rất bất ngờ. đây chưa phải là trường hợp đột quỵ nhỏ tuổi nhất điều trị tại khoa.

Còn đây nam bệnh nhân 40 tuổi dù có những triệu chứng rất rõ ràng về đột quỵ nhưng vì chủ quan, không đến viện ngay. Bệnh nhân đã bỏ qua thời gian vàng quý giá để cấp cứu kịp thời trước 4 tiếng rưỡi, kể từ khi xuất hiện dấu hiệu đột quỵ đầu tiên.

Hơn 400 bệnh nhân đột qụy đến từ các tỉnh thành miền Trung là con số mà bệnh viện Đà Nẵng đã tiếp nhận 1 tháng qua. Tỷ lệ bệnh nhân nặng, hôn mê, thở máy, cần can thiệp sâu chiếm từ 30 đến 40%. Đáng báo động, số lượng bệnh nhân dưới 40 tuổi chiếm hơn 20%. Đại diện bệnh viện cho biết, với tỷ lệ 20% thì tương đương với các trung tâm khác của Việt Nam cũng như các đơn vị đột quỵ khác trên thế giới.

Điều lo ngại là tỷ lệ trẻ hóa bệnh nhân đột quỵ ngày càng có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, những trường hợp trẻ tuổi bị đột quỵ thường rơi vào người có bệnh lý nền, có bất thường bẩm sinh và thói quen sinh hoạt không điều độ, lạm dụng chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá…

Nguyễn Hùng