Đà Nẵng: Học sinh mầm non, tiểu học trở lại trường

Sáng 21/02, các trường tiểu học ở vùng dịch 1, 2, 3 tại Đà Nẵng bắt đầu đón học sinh. Riêng bậc mầm non, chỉ có quận Thanh Khê và Sơn Trà đón trẻ, 6 quận/huyện còn lại dự kiến mở lại vào đầu tháng 3.

Mặc dù thời tiết khá lạnh và dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng phần lớn phụ huynh vẫn đưa con đến trường học. Trong bối cảnh dịch bệnh không biết đến khi nào có thể chấm dứt, việc đưa con đến trường học trực tiếp là sự thay đổi lớn trong quan điểm của phụ huynh so với trước đó.

Anh NGUYỄN VĂN DUY THÔNG - Phụ huynh học sinh: “Dịch bệnh là tình hình chung rồi, bây giờ mà không đi học thì biết đến bao giờ đi học lại được. Nếu đến trường mà bị nhiễm thì gia đình cách ly thôi”.

Theo thống kê từ các trường tiểu học trên địa bàn, tỉ lệ học sinh đến trường học trực tiếp khá cao, riêng lớp 1, bậc học chuyển tiếp từ mầm non, có trường đạt tỉ lệ 60%, thậm chí là 80%.

Bà PHAN THỊ TUYẾT LAN - Hiệu trưởng trường tiểu học Lý Tự Trọng, Đà Nẵng: “Khối lớp 1 là học sinh đi đông hơn, tỉ lệ học sinh lớp 1 lại cao nhất so với các khối lớp khác, chắc là các em cũng rất háo hức đến trường”.

Ông NGUYỄN THÁI PHONG - Hiệu trưởng trường tiểu học Võ Thị Sáu, Đà Nẵng:Sáng nay, toàn trường đi được 52% tổng số học sinh của 3 khối, đây là 1 con số rất khả quan trong ngày đầu đi học. Riêng lớp 1 đi với tỉ lệ 60%, lớp thấp nhất là 40%”.

Khi tổ chức dạy học trực tiếp trở lại thì đảm bảo an toàn cho học sinh, nỗ lực không để phát sinh ca nhiễm là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Trong đó, các kịch bản xử lý tình huống nếu phát hiện F0 sẽ được trường kích hoạt nhanh chóng, ở phạm vi nhỏ nhất.

Bà TRƯƠNG THỊ NHÃ TRÚC - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng:Công tác phòng chống dịch tại trường thì chúng tôi đã phân luồng, phân tuyến, phân công thầy cô phụ trách. Tổng dọn vệ sinh, khử khuẩn tất cả các phòng học, bên cạnh đó thì phòng y tế, phòng cách ly rất được chú ý và chúng tôi đã sẵn sàng các kịch bản nếu như có học sinh giáo viên có trường hợp F0, F1”.

Trong tuần đầu tiên, các trường chưa dạy học bán trú mà chỉ dạy 1 buổi/ngày để học sinh ôn tập, củng cố kiến thức sau thời gian dài ở nhà học online. Đối với những trường hợp F0, F1, nhà trường dạy học trực tuyến hoặc in tài liệu bài giảng gửi về nhà cho từng em ôn tập.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Việt Hà