Đà Nẵng họp bàn giải quyết đơn thư kéo dài về bố trí tái định cư

Đất nằm gần Trạm xử lý nước thải nên buộc phải thu hồi, chuyển thành vệt trồng cây xanh, còn người dân thì được bố trí về nơi ở khác. Thế nhưng khi diện tích thu hồi lớn, thuộc 1 chủ sở hữu, trong khi địa phương không đạt được thoả thuận với chủ sở hữu đó, vụ việc chuyển thành khiếu nại, đơn thư kéo dài.

Đây là trường hợp điển hình được Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng thảo luận, bàn hướng giải quyết trong khuôn khổ Phiên họp giải trình đơn, thư quý II năm 2022, tổ chức vào chiều 17/08.

Vụ việc liên quan đến 13 lô đất có diện tích hơn 1.600m2 của ông Lê Hiệp Đồng, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng nằm gần Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, quận Liên Chiểu. Dự án này được lên kế hoạch từ năm 2008, đến năm 2015 Đà Nẵng mới có chủ trương đầu tư và có thông báo thu hồi đất. Trong số 41 lô đất nằm quá gần dự án buộc phải thu hồi để làm vệt cây xanh thì 28 trường hợp đã được giải quyết dứt điểm về bồi thường, bố trí đất tái định cư. Chỉ riêng trường hợp của ông Đồng, gần 14 năm đã trôi qua nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để.

Bà PHAN THỊ TUYẾT NHUNG, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Đà Nẵng: "Vướng mắc hiện nay là dự án nâng cấp, xử lý nước thải sông Phú Lộc hiện chưa được UBND thành phố phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư. Thứ 2 là giai đoạn 1 đã xong, đi vào quyết toán. Giai đoạn 2 đã hoàn thành và sắp quyết toán. Tuy nhiên hiện nay vốn bố trí cho thực hiện giải toả mặt bằng là không có.
Hai phương án được chính quyền địa phương đưa ra là đền bù bằng tiền hoặc đền bù bằng đất ngang giá đều không đạt được thoả thuận.

Ông NGUYỄN ĐĂNG HUY, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng: Nếu 1 trong 2 phương án này đưa ra thì chắc chắn chủ hộ sẽ không đồng ý. Bởi mục tiêu của chủ hộ cũng như mong muốn mấy năm nay của họ là hỗ trợ 1 phần trong thời gian mười mấy năm người ta không sử dụng đất. Tuy nhiên hiện nay không có cơ sở pháp lý nào cho vấn đề này để Hội đồng trình.”

Ông LƯƠNG NGUYỄN MINH TRIẾT, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng: “Tôi thống nhất đề nghị UBND thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện thủ tục thu hồi đất và bố trí tái định cư theo đúng Luật đất đai và các quy định khác liên quan đến 13 lô đất đã bị thu hồi của ông Lê Hiệp Đồng. Ở đây nói rõ là 13 lô đất bị thu hồi là mang tính độc lập, còn thủ tục thế nào thì phải theo Luật đất đai.”

Bên cạnh lý do cá nhân của chủ sở hữu còn có trách nhiệm của thành phố trong việc để vụ việc kéo dài, có thiếu sót trong bố trí phương án tái định cư khi điều chỉnh quy hoạch, chưa làm quyết liệt thực hiện đúng các quy định của Luật đất đai về thủ tục thu hồi đất và bồi thường. Đây cũng chính là những nội dung thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND và các bên liên quan rút kinh nghiệm sâu sắc khi giải quyết những trường hợp tương tự.
 

Thực hiện : Lê Quang Mỹ Phượng