Đà Nẵng khẳng định 'không thất thu thuế tại các khu đất vàng cho thuê'

Quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai, việc gia hạn đối với các khu đất vàng đã hết hạn thuê ở trung tâm thành phố theo đúng quy định pháp luật là vấn đề mà các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng rất quan tâm, đưa ra chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa 10 đang diễn ra.

Ông Vũ Quang Hùng, đại biểu đại diện cho quận Hải Châu cho biết, trên địa bàn quận Hải Châu có 72 thửa đất đều ở vị trí đắc địa, tổng diện tích hơn 124.000m2 đã hết hạn cho thuê nhưng hiện tại vẫn để cho sử dụng, trong đó có khu đất cho thuê không đúng mục đích.

Ông VŨ QUANG HÙNG, tổ đại biểu HĐND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng: "Khu đất 11 Lê Duẩn, diện tích 414m2, khu đất 382 đường Núi Thành diện tích 1.383m2, khu đất 50B đường Nguyễn Du 1.921m2,… đều hết hạn từ năm 2017, 2018, 2019 mà chưa được gia hạn hay thu hồi theo quy định. Vậy tiền thuê này ai nhận và sử dụng vào mục đích gì? Đề nghị chúng ta phải có biện pháp xử lý sớm".

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định, đây là những trường hợp cho thuê đất theo hiện trạng. Về nguyên tắc thành phố chỉ quản lý khai thác khu đất thông qua một dự án đầu tư, là cơ sở để quyết định thời hạn triển khai dự án. Tuy nhiên, ở Đà Nẵng có đặc thù cho thuê gần như không có dự án, nên lúc gia hạn, thành phố có một chủ trương cho thuê và thời gian thuê dưới 5 năm. Đây là vấn đề bất cập rất lớn trong công tác quản lý, cũng như triển khai thực hiện của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, lãnh đạo sở TNMT khẳng định, việc đảm bảo thu thuế ở các khu đất này đúng quy định và không thất thu.

Ông TÔ VĂN HÙNG, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng: “Việc chúng ta gia hạn thời gian ngắn hạn, nội việc xác định giá thuê đất khi hết hạn chuyển sang chu kỳ mới là rất khó khăn. Nhiều khi xác định mất hơn 1 năm, đến khi gia hạn thì hết thời hạn. Cho dù như vậy thì cũng có trách nhiệm của chủ đầu tư và cả Sở Tài nguyên Môi trường. Về thua thuế, đảm bảo không thất thu.”

Sở này cho biết cũng sẽ có báo cáo đánh giá để làm cơ sở cho UBND thành phố Đà Nẵng quyết định gia hạn cho các khu đất này 10-20 năm, thậm chí 30 năm nếu phù hợp quy hoạch. Bên cạnh đó, nếu đánh giá cho thấy chủ đầu tư vẫn khai thác hiệu quả, mang lại nguồn thu, công ăn việc làm cho nhiều lao động thì tiếp tục gia hạn.

Lê Quang