Đà Nẵng: Kịp thời cứu thuyền viên tàu nước ngoài gặp nạn trên biển

Ngày 20/11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam tại Đà Nẵng cho biết thuyền viên tàu nước ngoài gặp nạn khi đi qua vùng biển Việt Nam đã được tàu SAR 274 của Trung tâm đưa về Đà Nẵng an toàn trong đêm 19/11 và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.

15 giờ 45 phút ngày 18/11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam tại Đà Nẵng nhận được thông tin tàu BELFUJI (quốc tịch Cộng hòa quần đảo Marshall) đang hành trình từ cảng Bahia Blanca (Argentina) đi cảng Tianjin (Trung Quốc), khi cách phía Đông Nam Hoàng Sa (Việt Nam) khoảng 150 hải lý thì thuyền viên Vũ Thành Tích, quốc tịch Việt Nam, sinh năm 1983 gặp phải các triệu chứng như nôn liên tục, sức khỏe suy yếu nhanh chóng kèm biểu hiện chướng bụng, vàng da và mắt.

Tiếp nhận thông tin báo nạn, Trung tâm đã hướng dẫn tàu lập tức chuyển hướng hành trình về vùng biển Đà Nẵng, phối hợp với Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng kết nối thông tin đến Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng để tư vấn y tế từ xa cho nạn nhân.

Các y bác sỹ chẩn đoán, bệnh nhân có tiền sử viêm gan B, hiện đang bị viêm gan cấp, tình trạng rất nguy kịch, sức khỏe suy yếu do không ăn uống được, cần sớm tiếp cận y tế để điều trị nếu không có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.
Trước tình hình nguy cấp đó, Trung tâm đã điều động tàu SAR 274 đã khẩn trương rời cảng thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu BELFUJI. Cùng đi theo tàu SAR274 có êkíp bác sỹ của Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng.

Bằng tốc độ hành trình nhanh nhất, lúc 20 giờ 24 phút ngày 19/11, tàu SAR 274 đã tiếp cận được tàu BELFUJI. Êkíp cứu nạn lập tức được triển khai lên tàu BELFUJI để cấp cứu tại chỗ cho bệnh nhân và đưa lên tàu SAR 274 để chăm sóc y tế tích cực.

Thực hiện : Hồng Quyên