Đà Nẵng: Người dân xem nhẹ dịch sốt xuất huyết

Tại Đà Nẵng, số ca mắc sốt xuất huyết trở nặng đang tăng cao, thậm chí có trường hợp tử vong do đến viện muộn. Thực tế cho thấy, người dân vẫn chủ quan, đến khi cần sự can thiệp của y tế mới đến bệnh viện.

Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân 19 tuổi mắc sốt xuất huyết chuyển từ bệnh viện Hoàn Mỹ sang. Bệnh nhân được truyền dịch, hồi sức tim, phổi, tuy nhiên đã tử vong ngay sau đó do biến chứng sốc, suy đa tạng, hôn mê, ngừng tuần hoàn hô hấp. Được biết, bệnh nhân ở nhà tự mua thuốc hạ sốt uống, khi bệnh trở nặng, người nhà mới đưa đi viện.

Hiện hai cơ sở bệnh nhiệt đới bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị hơn 700 bệnh nhân sốt xuất huyết. Thực tế, ngại đến bệnh viện, tự ý mua thuốc điều trị tại nhà như bệnh nhân trên càng trở nên phổ biến hơn khi người bệnh có tâm lý xem nhẹ biểu hiện lâm sàng.

Đà Nẵng ghi nhận hơn 8 nghìn ca mắc sốt xuất huyết. Số ca mắc trung bình cao nhất lên đến 340 ca/tuần. Các bệnh viện lớn trên địa bàn đều đã tăng giường bệnh để có thể tiếp nhận bệnh nhân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị tất cả các địa phương triển khai diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần tại các hộ gia đình, công sở, trường học, nơi công cộng. Các địa phương tập trung xử lý ổ dịch sốt xuất huyết, đặc biệt tăng tỉ lệ hộ gia đình được phun hoá chất, không để dịch bùng phát và lan rộng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Nguyễn Hùng Ninh Tùng