Đà Nẵng: Nguồn cung khan hiếm, giá rau tăng cao sau đợt mưa bất thường

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đợt mưa lũ trái mùa từ ngày 31/03 – đến 02/4 đã gây thiệt hại lớn cho các tỉnh miền Trung, hơn 100.000 ha lúa và hoa màu đã bị hư hại. Mưa lớn bất thường cũng đã khiến hàng chục ha rau màu của nông dân ở huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) bị ngập chìm trong nước, hư hỏng, thiệt hại. Giá rau xanh tại các chợ vì vậy cũng tăng giá mạnh.

Tại các chợ trên địa bàn như chợ Nại Hiên Đông, chợ An Hải Bắc, các tiểu thương cho biết giá rau, củ quả, đặc biệt là các loại cải đều tăng giá 10 – 30%, giá hành lá thậm chí tăng gấp rưỡi, từ 20 ngàn lên 30 ngàn đồng/kg do ảnh hưởng đợt mưa bất thường vừa qua. 

Bà LÊ THỊ XUÂN, Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng: “Mưa gió thì rau hư dập hết, những người che chắn thì mớ có. Giá cả rất cao, hầu như cải, hành đắt nhất. Rau tươi nữa, trước có 6, 7 ngàn thôi, giờ tăng gấp đôi”.

Tại chợ đầu mối Hòa Cường, các tiểu thương cũng cho biết giá rau xanh tăng mạnh những ngày qua là do nguồn cung hàng khan hiếm, nhiều diện tích hoa màu, nguồn cung trước đây đều bị thiệt hại, một số loại rau phổ biến hàng ngày thậm chí còn không có hàng. Các loại rau củ nhập từ địa phương khác như Gia Lai, Đà Lạt, Quảng Ngãi cũng tăng giá theo.

Chị NGUYỄN THỊ HIỆP, Tiểu thương: “Giá thì ngày nay là 12 ngàn cải thìa, cải ngọt 12 ngàn, cải xanh 25 ngàn/kg. Nói chung tùy theo giá cả thị trường, nếu họ lấy lên thì mình bán lên.”

Chị NGUYỄN THỊ THANH NGA, Tiểu thương: “Bắp cải cũng lên, cải xanh, bồ ngót mùng tơi, vì đó là loại dễ bị hư. Mấy bữa có 70 ngàn lên 100 ngàn, cải thảo có 14 15 mà giờ lên 18 19.”

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang, tính từ ngày 31/3 đến 2/4, gần 145,6 ha rau màu (rau các loại, đậu phộng, bắp, dưa hấu, mía…) bị hư hại. Mặc dù nước đã rút tại một số nơi nhưng do bị ngâm lâu nên rau, màu hư hại, có hiện tượng thối rễ, phải nhổ bỏ hoàn toàn.

Nguyễn Hùng