Đà Nẵng: Nhiều phiên toà kiện Chủ tịch Ủy ban Nhân dân bị hoãn

Tổ chức phiên toà trực tuyến là giải pháp được đưa ra để giải quyết tình trạng các vụ án hành chính kiện chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) và UBND thành phố phải hoãn do vắng mặt bị đơn. Đây là nội dung được đưa ra trong buổi giám sát chuyên đề của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đối với thành phố Đà Nẵng về chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính.

Thực tế cho thấy trong giai đoạn 2019-2021, số vụ án tại Đà Nẵng không tổ chức đối thoại được, và số phiên toà kiện Chủ tịch UBND Thành phố và UBND Thành phố bị hoãn chiếm tỉ lệ cao, lần lượt 57% và 65%. Nguyên nhân là do theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015, Chủ tịch UBND bị khởi kiện chỉ được ủy quyền cho cấp phó tham gia tố tụng, mà cấp phó nhiều khi cũng không tham dự được. Theo đó, đại diện sở Tư pháp Đà Nẵng đề xuất giải pháp tổ chức phiên toà hành chính trực tuyến để tháo gỡ tình trạng này.

Các vụ khiếu kiện tại Đà Nẵng chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai, nhà ở như khiếu kiện yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất, bố trí đất tái định cư, bồi thường do bị thu hồi đất… Đoàn giám sát đề nghị thành phố Đà Nẵng cần khắc phục nhiều bất cập, thiếu sót như UBND, Chủ tịch UBND các cấp cần tăng cường phối hợp với các cơ quan trong việc tham gia tố tụng và thi hành án hành chính.

Đoàn cũng đánh giá, chất lượng của quyết định hành chính, hành vi hành chính chưa cao, vì trong số 96 quyết định bị khởi kiện thì có tới 12 quyết định bị hủy bỏ toàn bộ hoặc một phần, 4 hành vi hành chính bị tuyên trái pháp luật. Một số cơ quan chuyên môn chưa phối hợp tốt với tòa án. Đây là những hạn chế mà Đà Nẵng cần khắc phục trong thời gian tới.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Việt Hà