Đà Nẵng: Nhiều vụ buôn lậu qua facebook, zalo bị phá

Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Tại Đà Nẵng, lực lượng chức năng thời gian gần đây liên tục thu giữ số lượng lớn hàng giả, hàng nhái, không hóa đơn chứng từ, tuồn hàng vào thị trường tiêu thụ.

Một dây chuyền bột trét tường giả nhãn hiệu JOTUN và DULUX vừa bị Công an quận Liên Chiểu bắt quả tang khi đang sản xuất. Hàng loạt lô hàng ngoại nhập gồm quần áo, mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ bị thu giữ. Nhiều mặt hàng như thuốc lá, sản phẩm điện tử và đồ gia dụng cũng bị Công an quận Thanh Khê đấu tranh, bắt giữ. Phần lớn các sản phẩm đều được giao dịch qua mạng xã hội, các trang thương mại điện tử nên đều không rõ nguồn gốc.

Thiếu tá Hoàng Thị Việt Nga - Đội trưởng Đội CSKT, Công an quận Thanh Khê, Đà Nẵng: “Số lượng vụ việc, số lượng hàng hóa vi phạm thì thực tế qua công tác đấu tranh không hề giảm, diễn ra thường xuyên, liên tục. Đặc biệt, đến giai đoạn Tết dương lịch thì số lượng hàng hóa gia tăng và hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh càng nhiều hơn nữa”.

Bên cạnh hàng trăm vụ liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện và xử lý với giá trị hàng hóa tịch thu gần 10 tỷ đồng, hiện tại lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra hàng hóa, chủ yếu về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng với những mặt hàng có nhu cầu mua sắm lớn vào dịp cuối năm.

Chị Nguyễn Thị Đông Thu - Quận Hải Châu, Đà Nẵng: “Hàng nhái, hàng kém chất lượng là chúng tôi không đón nhận, tôi bài trừ hoàn toàn trong thương hiệu của tôi. Tôi chọn những hàng hóa có thương hiệu để cùng hợp tác với tôi đẩy manh thương hiệu bền vững đến chất lượng người tiêu dùng”.

Ông Trần Phước Trí - Quyền Cục trưởng Cục QLTT  Đà Nẵng: “Tăng cường kiểm tra kiểm soát các hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn nhất là các đối tượng kinh doanh hàng lậu, hàng giả trên mạng xã hội như là Facebook, Zalo đồng thời xử lý các đầu cơ gim hàng bất hợp lý ngoài ra chỉ đạo các đội QLTT tăng cường lực lượng xuống địa bàn cũng như phối hợp các thành viên của Ban chỉ đạo 389 nhằm bình ổn thị trường tăng nguồn cung hàng hóa đảm bảo lượng hàng hóa dồi dào đa dạng”.

Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần tham gia tố giác tội phạm khi phát hiện cơ sở kinh doanh có hành vi gian lận thương mại, đảm bảo những sản phẩm có thương hiệu canh tranh lành mạnh trên thị trường.

quảng cáo