Đà Nẵng: Thoát cảnh quy hoạch treo sau 18 năm, người dân vẫn phải sống với lụp xụp, lầy lội

Gần 2 thập kỷ sống tạm bợ đầy khó khăn trong vùng dự án treo di dời ga đường sắt, nên kể từ khi thành phố Đà Nẵng quyết định hủy bỏ quy hoạch này, hàng ngàn hộ dân vùng dự án rất vui mừng, phấn khởi bởi có thể sửa chữa nhà cửa. Tuy nhiên, hệ lụy của 1 dự án treo quá lâu đã khiến nhiều vấn đề nảy sinh và tiếp tục gây khó cho cuộc sống người dân.

Hình ảnh của một khu dân cư nằm trong vùng đất dự án treo di dời ga đường sắt Đà Nẵng: Không nhà kiên cố, không tuyến đường thảm nhựa và hàng trăm ngôi nhà tạm bợ nằm chen chúc.

Hạ tầng khu dân cư này: Nhà hư hỏng xuống cấp; đường dây điện tạm bợ nguy hiểm; không cống thoát, các tuyến đường quanh năm đọng nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng;… Thực trạng hạ tầng thấp kém và cũng là nỗi lo lớn nhất của người dân tại đây đã kéo dài 18 năm qua.

Theo chính quyền địa phương, từ khi thành phố Đà Nẵng có quyết định hủy bỏ quy hoạch di dời ga đường sắt, người dân có thể xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Thực hiện các thủ tục về đất đai theo đúng quy định thì người dân rất vui mừng, phấn khởi.

Tuy nhiên, do quy "treo" quá lâu, các khu dân cư không được đầu tư xây dựng, sửa chữa hạ tầng nên rất khó để người dân thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà cửa theo đúng quy định.

Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng được quy hoạch năm 2004 với mục đích di dời ga đường sắt cũ ra khỏi khu vực trung tâm thành phố. Tuy nhiên, dự án quy hoạch "treo" trong 18 năm qua, đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 4000 hộ dân với hàng chục ngàn nhân khẩu. Hiện quy hoạch của dự án đã được hủy bỏ, nhưng rất nhiều hệ lụy để lại thì vẫn còn chưa thể giải quyết trong ngày một, ngày hai.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam