Đà Nẵng: Tiêm vaccine cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi - cả phụ huynh và học sinh đều hào hứng, sẵn sàng

Ngành y tế TP.Đà Nẵng bắt đầu triển khai tiêm vaccine Moderna cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. Ngày đầu tiên, Đà Nẵng chỉ tổ chức tiêm tại 2 điểm là Cung thể thao Tiên Sơn và Bệnh viện Ung bướu, ưu tiên cho nhóm trẻ 11 tuổi đang học lớp 6.

Trung tâm y tế quận Hải Châu tổ chức 6 bàn tiêm cùng 30 cán bộ y tế tại Cung thể thao Tiên Sơn. Dự kiến trong ngày hôm nay 22/4 sẽ tiêm cho khoảng 300 em của 4 trường THCS trên địa bàn. Sau khi tiêm, các em học sinh được nhân viên y tế theo dõi 30 phút để đảm bảo ổn định mới cho ra về. 

Em NGUYỄN AN NHIÊN, Trường THCS Trưng Vương, Đà Nẵng: “Lúc tiêm thấy hơi đau nhưng sau thì thấy ổn. Việc tiêm này sẽ giúp cho dịch bệnh giảm. Tiêm vaccine rồi thì khi nhiễm Covid-19 sẽ giảm nhiều rủi ro”.

Ông TRƯƠNG QUANG HIỆU, Phụ huynh học sinh: Mình tiêm là yên tâm hơn. Khi nghe trường vận động tiêm là mình mừng lắm, từ hôm qua đến giờ, thức sớm cho con ăn uống đầy đủ rồi đi tiêm. Nghe vận động là đi ngay”.

Trong đợt tiêm đầu tiên này, có 10.300 liều vaccine 0,25ml được sử sụng để tiêm cho 10.300 trẻ. Để đảm bảo an toàn, theo dõi sát các phản ứng sau tiêm, trong ngày đầu triển khai, số lượng mỗi buổi tiêm sẽ không quá 50 trẻ/bàn tiêm. 

Bác sỹ Trần Minh Hồi, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Đà Nẵng: “Trước khi tiêm, chúng tôi làm công tác tư tưởng cho các em để yên tâm tiêm. Vấn đề theo dõi sức khỏe sau tiêm cũng vậy, phổ biến cho phụ huynh, theo dõi thêm 7 ngày tại nhà”.

Ông ĐẶNG NGỌC LAM, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong:Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên đa số hơn 90% phụ huynh đồng ý tiêm cho con. Chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để hỗ trợ cho phụ huynh. Đồng thời, sắp xếp thời gian  tiêm vào thứ Sáu và thứ Bảy nên các em học sinh sẽ được nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật để theo dõi sức khỏe và không ảnh hưởng đến việc học của các em. Các em học sinh cũng nhận thức được rằng nên tiêm để bảo vệ sức khỏa cho mình, do đó tâm lý các em cũng rất chủ động”. 

Việc tổ chức tiêm chủng tại Đà Nẵng thực hiện cuốn chiếu từ lứa tuổi lớn đến nhỏ, theo trường, theo địa bàn quận huyện. Ngành y tế đã bố trí 45 bàn tiêm tại 8 địa điểm trên địa bàn, dưới sự phụ trách của 7 trung tâm y tế quận/ huyện và Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Dự kiến khoảng 133.000 trẻ em sẽ được tiêm chia làm 2 đợt.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang