• 2291 lượt xem
  • 07:51 23/10/2023
  • Kinh tế

Đà Nẵng: Tiếp cận ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của ngành sản xuất chip và linh kiện bán dẫn, trong đó có thiết kế vi mạch, cần 10.000 kỹ sư mỗi năm, nhưng nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng dưới 20%. Để đón đầu xu hướng, Đà Nẵng đang dần mở lối cho sinh viên gia nhập thị trường, tiếp cận ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn đầy tiềm năng này.

Sáng 21/10, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng, một phòng Lab thực nghiệm và nghiên cứu công nghệ mới trị giá 25 tỷ đồng được triển khai  giúp mở rộng các chương trình đào tạo thực tế. Đồng thời một đơn vị cũng ký thoả thuận tuyển dụng, thực tập cho sinh viên ngành thiết kế vi mạch bán dẫn. 

Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự dịch chuyển của các công ty hàng đầu về chip bán dẫn, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cũng trở nên cấp thiết. 

Hiện nay không nhiều trường đại học đào tạo trực tiếp về vi mạch bán dẫn mà chủ yếu các ngành gần với lĩnh vực này, quy mô đào tạo chỉ đáp ứng 20% nhu cầu thị trường. Trong khoảng 50.000 kỹ sư làm việc trong gần 50 doanh nghiệp lĩnh vực thiết kế vi mạch, chỉ có 7% kỹ sư đang làm việc tại Đà Nẵng.

 Ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn đã được Đà Nẵng chọn là 1 trong 5 ngành kinh tế mũi nhọn sẽ phát triển đột phá trong thời gian tới. Thị trường nhân lực ngành này cũng đang nằm trong giai đoạn vàng với rất nhiều cơ hội để phát triển, không chỉ đáp ứng nhu cầu của thành phố mà còn cung ứng lao động chất lượng cao cho cả nước.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Mỹ Phượng -

Lê Quang