Đà Nẵng: Xem xét trách nhiệm người đứng đầu dự án giao thông chậm tiến độ

TP.Đà Nẵng vừa chỉ ra hàng loạt dự án giao thông trọng điểm bị chậm tiến độ và ban hành kế hoạch cụ thể để tháo gỡ, nhằm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó cũng sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của những người đứng đầu nếu tiếp tục để xảy ra chậm trễ, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Trong số các dự án chậm tiến độ có đến 9 dự án đang triển khai bị vướng khâu giải phóng mặt bằng. Đơn cử như dự án công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường ĐH2 dài 8,9km và tuyến nhánh hoàn trả dài 1,1km, khởi công từ năm 2018, dự kiến bàn giao giữa năm 2020, nhưng cho đến nay, dự án này mới chỉ đạt 81% tiến độ, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân tại hai xã Hòa Sơn và Hòa Nhơn.

Ông TRẦN NGỌC - Xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng: “2018 tới giờ mà chưa xong, người dân cực lắm, đường sá bụi bặm, nhà cửa đập hết mà không làm được. Mong muốn công trình làm nhanh để còn xây sửa nhà.”

Còn với dự án tuyến đường vành đai phía Tây đoạn từ quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh, đến nay, dù đã đội vốn lên 20 lần, từ 87 tỉ lên 1.800 tỉ đồng, nhưng vẫn chậm tiến độ. Chủ đầu tư cho biết nguyên nhân đội vốn chủ yếu do chi phí giải phóng mặt bằng tăng, tuy nhiên nhiều ý kiến lại đánh giá năng lực của nhà thầu còn hạn chế. 

Ông NGUYỄN VĂN THIỆP - Giám đốc điều hành Cienco 1, dự án Vành đai phía Tây: “Tranh thủ thời tiết nắng ráo, chúng tôi tăng mũi thi công, tăng máy móc, tăng con người, tăng thời gian, làm đúng theo chỉ đạo Ban quản lý. Chỗ nào thông được đường thì đến 30/9 là xong. Chỗ nào chưa có mặt bằng thì sau 6 tháng sẽ hoàn thành nốt.”

Sau nhiều lần khảo sát, thanh tra, kiểm tra, lãnh đạo Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu những dự án này phải hoàn thành và đưa vào sử dụng trong mốc thời gian cụ thể. Nếu không hoàn thành đúng tiến độ, UBND TP. Đà Nẵng sẽ phải xem xét và xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Ông NGUYỄN VĂN QUẢNG - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Đi kiểm tra thì có mấy máy chạy le ve, vài hôm thì có ai đâu. Nhà thầu với ban quản lý chịu trách nhiệm theo kế hoạch mà huyện cam kết, có trách nhiệm đốc thúc và đẩy nhanh tiến độ thi công. Các anh phải chịu trách nhiệm, còn nếu không làm được là phải có biện pháp xử lý ngay, không để như thế này."

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Đà Nẵng vừa ký văn bản về triển khai cụ thể các dự án trọng điểm chậm tiến độ, giao người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc, đôn đốc và giám sát tiến độ. Tổng số có hơn 50 dự án và dự án thành phần nằm trong diện này.

Nguyễn Hùng