Đã tìm ra “thủ phạm” của vụ ngộ độc thực phẩm ở Trường iSchool Nha Trang

Đội Điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc khiến 665 người ở Trường iSchool Nha Trang nhập viện và 1 học sinh tử vong.

Theo kết luận, bếp ăn tập thể trường iSchool Nha Trang - cơ sở tổ chức, chế biến và thực hiện cung cấp suất ăn - đã để xảy ra ngộ độc thực phẩm bữa ăn vào trưa 17/11/2022. Món cánh gà chiên là thức ăn gây ngộ độc, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

Kết quả kiểm tra cho thấy, điều kiện cơ sở vật chất bếp ăn có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng, cách xa nguồn ô nhiễm, có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày...

Tuy nhiên, theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều hôm trước (16/11). Sau khi nhập hàng, nguyên thùng thực phẩm được để trên bàn trong khu vực bếp, đến sáng ngày hôm sau (17/11) thì chế biến món ăn.

Sau khi mở thùng nguyên liệu, nhân viên thấy cánh gà chưa rã đông đã ngâm trực tiếp thực phẩm vào trong thau nước để rã đông, sau đó luộc sơ, rồi chiên thực phẩm. Việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Thực hiện : Thúy Hiền