Đặc phái viên của TT Hoa Kỳ về khí hậu: Hàng tỷ USD sẽ đổ vào Việt Nam nhờ chuyển sang năng lượng sạch

Theo thống kê, mỗi năm 15 triệu người thiệt mạng vì ô nhiễm không khí, và Châu Á là khu vực đang gánh chịu mức độ ô nhiễm lớn trên toàn cầu. Với những cam kết đưa ra tại COP26, nếu thực hiện tốt, sẽ có hàng tỷ USD đổ vào Việt Nam, và Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam. Đây là những chia sẻ mà Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry đưa ra tại sự kiện của AmCham sáng 6/9.

Theo ông John Kerry, tại nhiều nước phát triển, việc sử dụng điện gió, điện mặt trời tại các nhà máy lên đến 80%. Như vậy họ sẽ không cần các nguồn điện từ nhà máy nhiệt điện than trong tương lai nữa. Đơn cử như tại Mỹ trong những năm qua, 72% điện năng sử dụng tại Mỹ đến từ năng lượng thay thế.

Ông JOHN KERRY, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu: “Việt Nam có nguồn năng lượng rất lớn, đặc biệt là nắng và gió tại các tỉnh như Bình Thuận, Ninh Thuận, có thể nói là nhiều nhất so với các quốc gia trong khu vực. Nhưng thực tế việc truyền tải năng lượng nối nhà máy điện năng lượng tái tạo với hệ thống năng lượng quốc gia đang gặp nhiều trở ngại. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn bằng cách thúc đẩy tài chính quốc tế và chuyển giao công nghệ, nhưng điều cần làm là đẩy nhanh hơn nữa sự hợp tác.” 

Ông John Kerry cũng cho biết, Việt Nam có năng tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, do sự thiếu đồng bộ nên nguồn năng lượng này mới chỉ đóng góp khoảng 4% nhu cầu năng lượng của Việt Nam, trong khi con số này có thể tăng lên 25%.

Ông JOHN KERRY, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu: “Nếu không nhanh chóng thực hiện quá trình chuyển sang năng lượng sạch, các tập đoàn sẽ không đầu tư vào Việt Nam trong tương lai. Vì hiện nay theo cam kết tại COP26, nhiều tập đoàn và công ty trên toàn cầu đang hướng đến phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, với những cam kết rất rõ ràng. Đi cùng với đó là những chuỗi cung ứng phải đáp ứng và thực hiện đúng cam kết để hướng đến nguồn năng lượng sạch. Đây là 1 cuộc cách mạng lớn với những cam kết rất cụ thể, và không ai có thể thay đổi xu hướng này.”

Với mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong 10 năm qua, ông John Kerry khẳng định, Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính, giúp thúc đẩy tài chính quốc tế và chuyển giao công nghệ để thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Thực hiện : Lê Hương Quang Ngọc