Đặc sắc lễ cúng Bến Nước của người Ê Đê

Với cộng đồng dân tộc Ê Đê ở Đắk Lắk, bến nước cũng có các vị thần cư ngụ. Chính vì thế, theo truyền thống, sau khi mùa màng kết thúc, trước khi bước vào vụ sản xuất mới, người Ê Đê thường làm lễ cúng bến nước để tạ ơn các vị thần đã cho mưa thuận gió hòa, đem lại nhiều may mắn cho người dân.

Từ sáng sớm, người dân tại buôn Hra Ea Ning, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin tạm gác lại hết việc nương rẫy để tập trung tại nhà cộng đồng của buôn. Mỗi người một tay, người đốt heo, người nấu cơm, chuẩn bị đồ ăn… để lễ cúng Bến nước được diễn ra suôn sẻ.

Tiếng chiêng vang lên báo hiệu lễ cúng bắt đầu, thầy cúng khấn báo về việc buôn tổ chức lễ cúng, mời tổ tiên, ông bà của chủ bến nước và các thần linh cùng về dự lễ.

Tiếp đó, mọi người di chuyển ra bến nước đầu buôn, thầy cúng tiếp tục làm lễ cảm tạ thần nước, cầu an cho buôn làng và dâng các lễ vật lên thần nước. Chị em phụ nữ được phân công lấy nước đưa về nhà cộng đồng để đổ đầy các ché rượu cho mọi người dân cùng thưởng thức.

Lễ cúng cũng là dịp để cả buôn sinh hoạt cộng đồng cũng như nhắc nhở lớp trẻ luôn hướng về cội nguồn cha ông để từ đó tiếp tục kế thừa và phát huy.

Lễ cúng Bến nước của người Ê Đê ngoài mang ý nghĩa tâm linh còn truyền đi thông điệp giáo dục mọi người trong buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai, nguồn nước, coi nguồn nước là báu vật của cả cộng đồng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Việt Bảo Djuang Niê