Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy: Không thể hiểu ý Chánh án trong phần cuối của lời giải đáp

Chiều ngày 21/11, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Đoàn ĐBQH Tp. Đà Nẵng đã phản hồi về những giải đáp của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu ngày 20/11 về “thời điểm xác định thiệt hại của vụ án”.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Đoàn ĐBQH Tp. Đà Nẵng phát biểu cho biết, Chánh án đã phản ánh 2 vấn đề: Thứ nhất, về hành lang pháp lý, hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã có Nghị quyết hướng dẫn xác định hậu quả tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội. Thứ hai, những vụ án xảy ra trước khi có Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao mà trái với Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán thì cần xem xét lại.

Đại biểu bày tỏ tin tưởng, tất cả cử tri được nghe những lời khẳng định của Chánh án sẽ giải tỏa được bức xúc lâu nay, thêm tin tưởng vào sự công minh, khách quan trong công tác xét xử. Tuy nhiên, sau giải đáp của Chánh án, cử tri có nêu thắc mắc, ý của Chánh án trong phần cuối của lời giải đáp là chưa rõ ràng. Theo đó, Chánh án đã trả lời, đại biểu có nêu vụ án, trình tự xem xét lại những vụ án đã được xác định không đúng thời điểm gây hậu quả của hành vi phạm tội thì theo trình tự của luật định, nếu muốn xem xét lại thì đại biểu phải làm đúng quy định, Tòa án không thể căn cứ vào ý kiến phát biểu tại hội trường để xem xét lại vụ án, việc này không đúng trình tự tố tụng.

Đại biểu nêu rõ, trong bài phát biểu, đại biểu không hề can thiệp vào trình tự tố tụng của Tòa án, mà chỉ phản ánh ý kiến của cử tri về việc áp dụng pháp luật còn thiếu thống nhất trong xét xử hai vụ án cùng liên quan đến tài sản nhà nước tại Đà Nẵng, từ đó đề nghị Chánh án làm rõ, vì sao Tòa án lại áp dụng không thống nhất việc xác định trị giá tài sản thiệt hại đối với 3 tài sản nhà nước ở 2 vụ án đã nêu. Đại biểu cho rằng, mỗi cán bộ đều là công bộc của dân, cần lắng nghe ý kiến của dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh.

Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số