Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh: Phụ nữ có lúc quên sức mạnh lớn nhất là sự dịu dàng

Thảo luật luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi chiều 14/6, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) nêu quan điểm “tổ ấm phải có bàn tay phụ nữ”. Theo đại biểu Bình Định, bình đẳng không phải là cố gắng để ngang tài ngang sức mà đảm bảo vai trò, cơ hội phát triển và được thụ hưởng như nhau về thành quả.

Một trong những khó khăn trong việc áp dụng luật là việc xác định mức độ vi phạm nào là hành vi bạo lực gia đình. Mỗi gia đình mỗi vùng miền có suy nghĩ quan điểm khác nhau về bạo lực. Chính bản thân mỗi thành viên trong gia đình và người xung quanh cũng không hiểu rõ ranh giới giữa bạo lực gia đình và va chạm hàng ngày. Cơ quan pháp luật cũng gặp khó khăn trong việc xác định ranh giới giữa vi phạm hình sự và vi phạm hành chính.

Qua tìm hiểu từ thư viện luật của Quốc hội, tôi nhận thấy rất ít quốc gia có luật phòng chống bạo lực gia đình riêng, họ điều chỉnh bạo lực gia đình qua luật dân sự, hôn nhân gia đình, luật về phúc lợi cho bà mẹ trẻ em và luật hình sự. Chỉ có hai quốc gia có luật tương đối giống Việt Nam là Hàn Quốc và Trung Quốc. Hàn Quốc thì họ điều chỉnh hành vi bạo lực gia đình bằng hai đạo luật, còn Trung Quốc thì trước khi ban hành luật chống bạo lực gia đình, họ có luật bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ...

Nhiều người mong có kinh tế như hiện nay và văn hóa được như xưa. Mặc dù không phải ai cũng đang có kinh tế ổn định, đặc biệt là những người lao động phổ thông, nhưng mong muốn đó cho thấy phần nào văn hóa thời gian qua đã chuyển biến theo hướng tiêu cực, trong đó có văn hóa gia đình...

Cần bỏ suy nghĩ trọng nam khinh nữ, phải có trai nối dõi, việc có con duy trì nòi giống là bản năng sinh tồn của các loài, trong đó có mọi người. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh gen của cháu nội hay cháu ngoại đều chứa hơn 20% thông tin di truyền của ông bà. Như vậy, cháu nội hay cháu ngoại cũng đều duy trì nòi giống cho ông bà. Việc thờ cúng thì ngày nay con gái, con rể hay cháu rể vẫn thực hiện chu đáo, chưa kể phần đông con gái quan tâm chăm sóc cha mẹ già tốt hơn con trai.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam