Đại biểu Quốc hội các khoá đề nghị cân nhắc lại phương pháp định giá đất, tránh rối rắm khi thực hiện

Chiều nay (10/3) đoàn ĐBQH TPHCM tiếp tục tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Luật Đất đai (sửa đổi). Thành phần lấy ý kiến là đại biểu Quốc hội các khoá. Những nội dung xoay quanh vấn đề định giá đất, bảng giá đất được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm và cho ý kiến.

Theo các đại biểu, việc xác định mức giá theo thị trường là hết sức khó khăn và không khả thi vì đa số các giao dịch đất đai trên thị trường đang duy trì bằng phương thức tiền mặt; mức giá giao dịch được kê khai tại các cơ quan thuế cũng không hẳn là mức giá giao dịch thực tế. Do đó, cần cân nhắc lại nguyên tắc, phương pháp định giá đất tại Điều 153 của Dự thảo để tránh rối rắm trong quá trình thực hiện.

Liên quan tới hội đồng thẩm định giá, đại biểu cho rằng việc quy định quá nhiều thành phần như Điều 156 của Dự thảo là không cần thiết. Đại biểu đề nghị cần có sự chọn lọc các cá nhân, tổ chức thực sự có chuyên môn tham gia hội đồng.

Cùng nội dung về giá đất, đại biểu cũng cho rằng việc quy định bảng giá đất hàng năm và xây dựng bảng giá theo từng vị trí rất khó khăn và không khả thi. Do đó, để phù hợp thực tiễn, tránh gây rối rắm trong quá trình thực hiện, cần xem xét, sửa đổi lại các điều khoản về cách tính giá đất trong Dự thảo. Có như vậy, luật mới thực sự khả thi và góp phần giải quyết được những tồn tại về giá đất hiện nay.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thùy Vân