Đại biểu Quốc hội đánh giá hoạt động giám sát bám sát “hơi thở cuộc sống”

Tại kỳ họp lần này, các vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn vừa có tính thời sự, cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài. Cử tri và nhân dân cũng đánh giá cao việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, trong đó đã đưa ra nhiều giải pháp và yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành quyết liệt thực hiện những cam kết cụ thể.

Các đại biểu đã cho thấy sự nhiệt huyết, có trách nhiệm trong từng phát biểu. Bầu không khí, tinh thần của các buổi chất vấn khá thẳng thắn, trực diện, có những ý kiến bám đuổi sâu sát đến cùng, khi trả lời chưa thỏa đáng, đại biểu tranh luận trở lại. Các Bộ trưởng dù lần đầu đăng đàn hay đã có kinh nghiệm hoạt động nghị trường đều trả lời tự tin, cụ thể, không lảng tránh. 

Ông NGUYỄN QUANG HUÂN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương: Trách nhiệm của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội là theo dõi vấn đề này, đồng hành cùng Chính phủ xử lý dứt điểm vấn đề cử tri mong mỏi.”

Ông TRẦN QUỐC NAM, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận: “Tư lệnh nắm chắc công việc của mình và trả lời rất rõ từng nội dung công việc; đại biểu Quốc hội cũng đã thỏa mãn với những thông tin có được.”

Bên cạnh các phiên chất vấn sôi nổi tại nghị trường, hoạt động giám sát của Quốc hội còn được thể hiện qua việc Quốc hội đã thực hiện giám sát tối cao“việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” và dành thời gian để nghe và thảo luận các báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đây là 2 nội dung có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Qua các phiên làm việc, bức tranh quy hoạch với những mảnh ghép còn thiếu dần hé lộ, hay những khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bước đầu được chỉ ra, từ đó những giải pháp đã được đưa ra kịp thời, quyết liệt để tháo gỡ.

Bà ĐẶNG BÍCH NGỌC, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình: Có những ý kiến ngay từ cơ sở những nội dung rất đúng và trúng đã thể hiện được mong mỏi của cử tri và nhân dân. Qua hoạt động giám sát của Quốc hội cùng với sự linh hoạt trong điều hành, tôi thấy Quốc hội Khoá XV có những thay đổi rất tích cực và công tác giám sát trong thời gian tới sẽ đảm bảo được chất lượng và hiệu quả cao hơn.”

Ông CẦM HÀ CHUNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ:Quốc hội đã lựa chọn các vấn đề giám sát rất trúng và đúng. Thứ nhất là nó đúng với các Nghị quyết ban hành để giám sát. Thứ hai là nội dung giám sát thiết thực, gắn với những vấn đề nóng mà nhân dân đang quan tâm".

 

Thực hiện : Xuân Dần Hoàng Hương